“Tổng thống là Tổng thống của Syria, chứ không phải là của một tộc người ở nước này và đệ nhất phu nhân ủng hộ ông với tư cách đó” - báo The Time trích từ email gửi từ văn phòng của bà Asma al-Assad.
Cũng theo báo The Times, bức email này là lần tiếp xúc đầu tiên của bà Asma al-Assad với các phương tiện truyền thông quốc tế kể từ khi cuộc bạo động chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad bắt đầu từ tháng 3-2011.
Vợ chồng Tổng thống Syria Bashar al-Assad (bìa phải) (Ảnh: AFP)

Bức email nêu rõ: “Đệ nhất phu nhân rất bận rộn với các cuộc hội họp nhưng vẫn quan tâm đến hoạt động từ thiện, chăm lo phát triển vùng nông thôn cũng như giúp đỡ tổng thống khi cần. Những ngày này, bà trở thành cầu nối, khuyến khích các cuộc đối thoại. Bà lắng nghe và an ủi các gia đình là nạn nhân của cuộc bạo động”.
Tháng trước, bà Asma al-Assad đã xuất hiện trước công chúng cùng với 2 người con để ủng hộ chồng nhân kỷ niệm 12 năm cầm quyền song không phát biểu gì.  
 
Không giống như người chồng xuất thân từ cộng đồng người thiểu số Alawite ở Syria, đệ nhất phu nhân 36 tuổi là một người Hồi giáo Sunni Muslim có nguồn gốc từ thành phố Homs - nơi chứng kiến sự chết chóc do bạo động chống chính quyền.
Với phong cách lôi cuốn và tấm bằng đại học King ở London – Anh, nơi bà lớn lên, bà Asma được xem là người đã "mềm mại hóa" chế độ ở Syria.
H.Bình (Theo AFP)