Cụ thể, ông Trump đề nghị tạm thời không trục xuất một số người nhập cư không có giấy tờ trong 3 năm để đổi lấy 5,7 tỉ USD ngân sách xây tường. 

Những người được miễn trừ là những người nằm trong chương trình bảo vệ trẻ em nhập cư bất hợp pháp (DACA) và những người đến từ một số nước nhất định đủ điều kiện để được bảo vệ tạm thời (TPS).

Tổng thống đã có bài phát biểu ngắn tại Nhà Trắng để nỗ lực thay đổi động lực chính trị của tình trạng đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử sau khi các cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân đổ lỗi cho ông Trump. Trước đó, ông chủ Nhà Trắng khẳng định ông sẽ "tự hào" khi đóng cửa chính phủ vì tranh cãi quanh bức tường biên giới.

Ngoài ra, dường như tổng thống Mỹ còn tỏ ý nhượng bộ về các đặc điểm của bức tường biên giới. Ông mô tả bức tường là sự triển khai chiến lược ở những vị trí được ưu tiên cao. 

Tuy nhiên, ông Trump vẫn có những phát biểu cứng rắn về tình trạng nhập cư và đưa ra các tuyên bố đáng ngờ về việc bức tường sẽ ngăn chặn tình trạng buôn lậu ma túy và bạo lực ở Mỹ. Đặc biệt, ông chủ Nhà Trắng không hề nhắc đến hoàn cảnh của các nhân viên liên bang phải làm việc không lương.

Đề xuất bất ngờ của ông Trump với đảng Dân chủ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đề nghị thỏa hiệp với đảng Dân chủ để chấm dứt tình trạng đóng cửa. Ảnh: AP

Các thành viên đảng Dân chủ vẫn tiếp tục từ chối đề xuất của ông Trump. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết đó là "sự tổng hợp của rất nhiều sáng kiến đã bị từ chối trước đó khi mỗi sáng kiến đều không thể chấp nhận được và không thể hiện thành ý trong việc khôi phục sự ổn định trong cuộc sống của người dân".

Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số ở thượng viện Chuck Schumer nói đề nghị của tổng thống không thật sự là một đề nghị. "Chính tổng thống là người đơn phương hủy bỏ DACA và TPS ngay từ đầu. Việc đề xuất bảo vệ người nhập cư để đổi lấy bức tường không phải là sự thỏa hiệp mà chỉ là hành động "bắt giữ con tin" - ông Schumer tuyên bố.

Mặc dù bị đảng Dân chủ từ chối nhưng đề nghị của ông Trump có thể đưa tình trạng đóng cửa sang giai đoạn mới vì nhiều dự luật khác nhau để mở cửa chính phủ và tài trợ bức tường đang được thảo luận ở quốc hội.

Bảo Hạnh (Theo CNN)