Đề xuất mới của Mỹ về phòng thủ tên lửa

Tin mới

22/10/2009 00:28

Phó Tổng thống (TT) Mỹ Joe Biden đã đến Ba Lan vào tối 20-10 trong chuyến công du hai ngày nhằm thảo luận về việc triển khai kế hoạch phòng thủ tên lửa của Mỹ đã được xem xét lại ở Ba Lan.

Hãng tin Nga RIA dẫn nguồn tin từ phủ TT Ba Lan: “TT Lech Kaczynski muốn thảo luận với phó TT Mỹ về các vấn đề nổi lên từ bản tuyên bố hợp tác chiến lược Ba Lan-Mỹ hồi năm ngoái. Ngoài ra, TT Ba Lan cũng dự định đàm phán về chính sách chiến lược mới của NATO”. Tiếp theo đó, ông Biden sẽ rời Ba Lan để sang Romania vào ngày 22-10 và đến Cộng hòa Czech vào ngày 23-10. Tại Prague, Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Czech Tomas Bojar tuyên bố rằng Prague đang chờ đợi đề xuất mới của Mỹ về kế hoạch phòng thủ tên lửa.


Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời TT Kaczynski nói rằng kế hoạch mới của Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa là “không tồi” và ông dự kiến yêu cầu Phó TT Biden đặt thời gian biểu để thảo luận về vấn đề này trong ngày 21-10. Sau cuộc hội đàm hồi tuần trước tại Warsaw, Mỹ dự tính triển khai tên lửa đất đối không Patriot tại Ba Lan vào năm 2010 cũng như thảo luận về kế hoạch triển khai hệ thống chống tên lửa mới SM-3 tại Ba Lan và Cộng hòa Czech vào năm 2015. Đó là những đề xuất mới sau khi TT Mỹ Barack Obama hủy bỏ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và hệ thống ra đa tại Cộng hòa Czech của người tiền nhiệm như đã tuyên bố hôm 17-9.

L. Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI