Theo đó, số tiền nói trên để bù đắp cho 314 ngày bị giam giữ và bị xử tử oan tội hiếp dâm và giết người đối với Giang Quốc Khánh.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho hay số tiền đền bù được tính dựa trên thống kê của Bộ Nội vụ theo thu nhập đến năm 77 tuổi (tuổi thọ trung bình của người Đài Loan).

Ngày 12-9-1996, vụ án một bé gái 5 tuổi bị cưỡng hiếp và giết chết trong doanh trại không quân tại Đài Bắc làm chấn động cả Đài Loan. Giang Quốc Khánh bị bắt sau đó một tháng.

Chàng phi công trẻ đã nhận tội trước các sĩ quan phản gián của không quân và bị xử tử năm 1997, hai tháng sau khi tòa tuyên án tử hình.

Tuy nhiên, trong một phiên xử lại sau khi chết hồi tháng trước, tòa án quân sự đã ra phán quyết Giang Quốc Khánh vô tội và lời thú tội của anh trước đó là kết quả của việc bức cung.
Ngày 14-9, bà Vương Thái Liên đã tự tay đặt bản phán quyết trắng án trước bàn thờ con
Hồi tháng 7 vừa qua, Cơ quan kiểm sát tối cao Đài Loan đã tiến hành điều tra Trần Triệu Mẫn - đương kim tư lệnh không quân, cựu bộ trưởng Bộ Quốc phòng - và những người liên quan đến việc bức cung Giang Quốc Khánh.

Sự việc đã gây nên một làn sóng phản đối quyết liệt trong dân chúng.  Lãnh đạo lãnh thổ Đài Loan đã đến tận nhà để xin lỗi và thắp nhang cho nạn nhân.

Nói về quyết định đền bù, bà Vương Thái Liên, người mẹ suốt 15 năm ròng rã kêu oan cho con trai  Giang Quốc Khánh, hôm 27-10 cho rằng giờ đây bao nhiêu tiền bạc đều không thể mang con trai trở về với bà và bà làm tất cả chỉ để chứng minh con mình trong sạch.
Đỗ Quyên (Theo AP, Global Times)