Đến lượt lớp trẻ

Tin mới

04/06/2013 14:34

Chủ tịch Đảng Dân chủ Đấu tranh (PDI-P), cựu tổng thống (TT) Indonesia Megawati Soekarnoputri, đã ngụ ý nói rằng bà sẽ không ra ứng cử lần thứ ba vào năm tới và sẽ ủng hộ chính khách trẻ, kể cả Thị trưởng Jakarta Joko Widodo, có tên thân mật là Jokowi.

Nhật báo The Jakarta Post dẫn lời con gái của bà Megawati, hiện là ủy viên ban chấp hành PDI-P Puan Maharani: “Nếu có một ứng cử viên trẻ tiềm năng cho cuộc bầu cử TT thì tại sao không chọn”. Quyết định chọn ứng cử viên TT hiện nằm trong tay bà Megawati - nhân vật quyền lực nhất trong đảng và vẫn còn được xem là ứng cử viên tiềm năng theo nhiều nhà thăm dò, dù bà đã thất bại trong hai lần bầu cử hồi năm 2004 và 2009.
 
Trong khi đó, phu quân của bà, nhà lãnh đạo cao cấp của PDI-P Taufiq Kiemas tuyên bố rằng đảng này có thể đề cử một trong các thành viên trẻ cho cuộc bầu cử sắp tới. Ông Taufiq hiện  giữ chức Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Nhân dân Indonesia - cơ quan lập pháp cao nhất nước này.
 

Thị trưởng Jakarta Joko Widodo. Ảnh: Jakarta Post
 
Đây là lần đầu tiên có đề xuất về bầu chọn ứng cử viên khác, ngoài  bà Megawati, trong PDI -P và vấn đề được nêu trong lúc Thị trưởng Jokowi, 52 tuổi, một chính khách được ủng hộ hơn và sẽ giành nhiều phiếu nhất nếu bầu cử được tổ chức vào lúc này.
 
Kết quả thăm dò của Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế cho thấy trong số nhiều ứng cử viên của các đảng phái khác, ông Jokowi giành được 28,6 % tổng số phiếu bầu và bà Megawati chỉ chiếm tỉ lệ 5,4%. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng cơ hội chính trị cho hậu duệ của nhà Soekarnoputri vẫn còn vì bà Puan Maharani vẫn là chính khách trẻ tiềm năng của PDI-P và đôi vợ chồng Taufiq-Megawati có thể thu xếp để con gái họ ứng cử phó TT cho ông Jowoki.

Thị trưởng Jowoki từ chối bình luận về vấn đề này, nói rằng ông đang tập trung vào công việc ở thành phố Jakarta. Nhà bình luận chính trị Arya Fernandez nhận xét: “Jowoki từ chối trả lời về việc tranh cử TT một phần là vì lý do chiến lược. Thứ nhất, ông ấy chưa nhận được đèn xanh từ phía bà Megawati. Thứ nhì, ông đang xem xét ý kiến công chúng, bởi vì nhiều người muốn ông phải xong trách nhiệm ở Jakarta trước khi ứng cử TT”.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI