Trước đó, vào tối 29-3, Red Velvet đã khiến 10.000 người hâm mộ bên trong sân vận động Tokyo "phát cuồng" bằng màn trình diễn ấn tượng bên cạnh phong cách và trang phục biểu diễn cuốn hút.

Đến ngày 31-3, Red Velvet cùng với một số nghệ sĩ khác sẽ đến Triều Tiên biểu diễn theo chương trình giao lưu văn hóa.

Theo New York Times, đây có thể là một tín hiệu cho thấy quốc gia bí ẩn Triều Tiên đã sẵn lòng cởi mở hơn với thế giới và thậm chí là đã sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Lạ lùng Triều Tiên “trải thảm đỏ” mời nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn - Ảnh 1.

Nhóm nhạc Red Velvet sẽ cùng với một số nghệ sĩ Hàn Quốc khác sang Triều Tiên biểu diễn. Ảnh: AP

Vào đầu tuần này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã khiến cộng đồng quốc tế bất ngờ bằng chuyến viếng thăm Bắc Kinh bí mật để gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trước đó, vào đầu tháng này, ông Kim Jong-un cũng đã mời Tổng thống Donald Trump đến Triều Tiên để tiến hành thương lượng.

Vào hôm 29-3, giới chức liên Triều đã ấn định ngày 27-4 làm ngày gặp gỡ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Tuy nhiên, trước cuộc gặp gỡ được mong đợi này, Triều Tiên sẽ chào đón màn trình diễn lần đầu tiên của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc (K-pop) trong suốt hơn 1 thập kỷ.

Lạ lùng Triều Tiên “trải thảm đỏ” mời nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn - Ảnh 2.

Với ngoại hình cuốn hút cùng khả năng trình diễn ấn tượng, Red Velvet là một trong những nhóm nhạc nữ nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Ảnh: AP

Theo New York Times, việc Bình Nhưỡng "trải thảm đỏ" mời nghệ sĩ Hàn Quốc đến biểu diễn là một động thái đầy lạ lùng bởi trước đây, chính quyền Triều Tiên từng tìm kiếm các biện pháp cấm cản người dân tiếp cận với nghệ thuật, phim ảnh Hàn Quốc. Nhiều người đào tẩu khỏi Triều Tiên từng khẳng định K-pop chính là một trong những yếu tố thôi thúc họ trốn chạy sang Hàn Quốc.

Trong bối cảnh đạt được nhiều thành tựu trong chương trình hạt nhân, Triều Tiên có thể sử dụng chuyến viếng thăm lần này của các nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc làm chiến dịch tuyên truyền – ông Shim Jin Sup, một sĩ quan tâm lý chiến Hàn Quốc đã nghỉ hưu, nhận định.

Lạ lùng Triều Tiên “trải thảm đỏ” mời nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn - Ảnh 3.

Nhan sắc không tì vết của dàn mỹ nữ Red Velvet sắp đổ bộ sang Triều Tiên. Ảnh: Fuse.TV

"Chiến dịch tuyên truyền sẽ nói rằng: ‘Các nghệ sĩ Hàn Quốc đến đây vì chúng ta đã phát triển được vũ khí hạt nhân và họ ở đây để mừng thành tựu hạt nhân của chúng ta" – ông Shim chia sẻ. Mặc dù vậy, ông Shim khẳng định, việc giao lưu văn hóa chưa từng gây tổn hại đến Hàn Quốc trong quá khứ.

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại trường ĐH Kyungnam (Seoul) Yang Moo Jin khẳng định việc giao lưu văn hóa "có thể xây dựng lòng tin giữa Hàn Quốc và Triều Tiên".

Theo truyền thông Hàn Quốc, các nghệ sĩ của họ sang Bình Nhưỡng vào tuần này sẽ biểu diễn một vài ca khúc ballad của Triều Tiên bên cạnh những bài hát khơi dậy mong muốn hòa bình và thống nhất.

Cao Lực (Theo Nre York Times)