Mỗi ngày, ông James Robertson đều rời khỏi căn nhà của mình ở TP Detroit từ rất sớm và đi bộ đến nơi làm việc, một nhà máy nằm ở TP Rochester Hills cùng bang Michigan. Tổng quãng đường mà ông phải lội bộ khoảng 33 km, cả đi lẫn về, liên tục 5 ngày/tuần bất kể thời tiết xấu.

Robertson cho biết chiếc ô tô Honda Accord của ông bị hỏng từ năm 2005 nhưng không đủ tiền mua xe mới nên ông chọn giải pháp đi bộ và thỉnh thoảng bắt xe buýt. Mỗi giờ làm việc tại nhà máy, ông kiếm được 10,55 USD.

Ông Robertson đi bộ đến nơi làm việc. Ảnh: Detroit Free Press
Ông Robertson đi bộ đến nơi làm việc. Ảnh: Detroit Free Press

Sau khi nhật báo địa phương Detroit Free Press đăng tải câu chuyện vượt khó của ông Robertson trên trang nhất hôm 1-2, nhiều độc giả của tờ báo kêu gọi ông chủ của Robertson hỗ trợ ông phương tiện đi lại hoặc vé xe buýt.

Một sinh viên Đại học Wayne 19 tuổi tên Evan Leedy quyết định lập ra trang web GoFundMe để gây quỹ giúp Robertson mua xe. Ban đầu, Leedy đặt mục tiêu quyên góp 5.000 USD nhưng sau đó, số tiền tăng lên vùn vụt, đạt mức 37.000 USD rồi 42.000 USD và cuối cùng dừng lại ở con số hơn 80.000 USD.

Với số tiền kể trên, Leedy sẽ mua tặng ông Robertson một chiếc xe tốt cùng dịch vụ bảo hiểm. Chàng thanh niên nói trên đài MSNBC: “Hầu hết mọi người trong tình huống đó đều bỏ việc. Nhưng ông ấy gắn bó với công ty suốt 10 năm. Tôi lái xe đi làm 1 giờ mỗi ngày mà vẫn còn than phiền, trong khi ông ấy một ngày đi bộ 8 giờ. Không thể tin được”.

Leedy cho biết thêm cậu có thể hỗ trợ ông Robertson một ngôi nhà hay chuyển đến gần nơi làm việc bằng số tiền thu được. Văn phòng Bắc Mỹ của Công ty Honda và đại lý xe hơi Downriver cũng đề nghị tặng hẳn một chiếc xe mới cho Robertson.

Người đàn ông 56 tuổi bày tỏ suy nghĩ đơn giản, cho rằng rất nhiều người ở TP Detroit đang thất nghiệp nên việc ông hàng ngày được đi làm đã là một điều may mắn.

P.Nghĩa (Theo MSNBC)