Tại một hội nghị diễn ra tại TP Adelaide - Úc từ ngày 25 đến 29-9, ông Musk chia sẻ công ty của ông đang tập trung chế tạo những con tàu hỗ trợ kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2024. Phương tiện này, gọi là BFR, không chỉ có thể giúp đưa con người lên không gian mà còn cho phép họ đi lại thoải mái giữa các thành phố trên thế giới trong thời gian ngắn.

Một đoạn video được trình chiếu tại hội nghị mô tả hành trình từ thủ đô London - Anh đến TP New York - Mỹ chỉ mất vỏn vẹn 29 phút.

Tham vọng đưa người lên sao Hỏa được ông Musk tiết lộ lần đầu tiên tại hội nghị diễn ra cách đây 1 năm. 12 tháng sau, tỉ phú này trở lại với bản kế hoạch chi tiết hơn. Trọng tâm của kế hoạch là tên lửa BFR, cao 106 m và rộng 9 m.

Một khi hoàn tất, BFR sẽ phóng các vệ tinh và phục vụ hoạt động của Trạm không gian quốc tế - tương tự các tên lửa đẩy Falcon 9 và Dragon của SpaceX - cùng với đưa con người lên mặt trăng, sao Hỏa và các địa điểm trên trái đất. Khi đó, theo ông Musk, hầu hết chuyến đi trên hành tinh này sẽ mất không quá 30 phút.

Di chuyển giữa các thành phố bằng tên lửa? - Ảnh 1.

BFR sẽ giúp con người đi lại khắp thế giới nhanh hơn Ảnh: SPACEX

Khả năng tái sử dụng đóng vai trò quan trọng trong ý tưởng của ông Musk bởi nó giúp giảm chi phí của hoạt động vũ trụ. Theo ông, không có lý do gì con người không thể chế tạo các hệ thống tên lửa hoạt động giống như máy bay chở khách, với chi phí đáng kể nhất là nhiên liệu. Hiện tên lửa Falcon 9 có thể tái sử dụng một phần, trong khi BFR dự kiến sẽ tái sử dụng hoàn toàn khi nó ra mắt.

Tuy nhiên, ông Musk thừa nhận một số khách hàng vẫn tỏ ra thận trọng trước ý tưởng mới mẻ này và muốn nhìn thấy BFR được thử nghiệm vài lần nhằm chứng tỏ sự an toàn và hiệu quả. Cho đến nay tên lửa do SpaceX phát triển hạ cánh thành công 16 lần liên tiếp sau khi được phóng vào quỹ đạo. Hai trong số những tên lửa này tiến hành sứ mệnh lần thứ hai. 

Phạm Nghĩa