Reuters hôm 23-9 dẫn lời hai quan chức tỉnh Helmand gồm Attaullah Afghan và Abdul Majid Akhundzadah cho biết cuộc đột kích diễn ra ở khu vực Khaksar thuộc huyện Musa Qala.

Ngôi nhà được cho là phong trào Taliban sử dụng để huấn luyện những kẻ đánh bom tự sát, nằm gần địa điểm tổ chức lễ cưới, cũng bị nhắm mục tiêu.

Theo Bộ Quốc phòng Afghanistan, nơi ẩn náu của các thành viên Taliban cũng chứa chấp cả một số công dân nước ngoài làm việc cho phong trào này.

Đi đám cưới, 35 người thiệt mạng vì quân đội đột kích - Ảnh 1.

Lực lượng chính phủ Afghanistan. Ảnh: Reuters

Cuộc đột kích khiến ít nhất 35 dân thường thiệt mạng và 13 người bị thương. Trong khi đó, lực lượng Afghanistan tuyên bố chiến dịch quân sự ở huyện Musa Qala đã giết chết 22 tay súng Taliban cũng như bắt giữ 14 tên khác, bao gồm 5 người Pakistan và 1 người Bangladesh.

Bộ Quốc phòng Afghanistan nói rằng họ sẽ điều tra thông tin hàng chục dân thường thiệt mạng sau cuộc đột kích của quân chính phủ.

Bên phía Taliban, phong trào này cho biết các binh sĩ Afghanistan được Mỹ yểm trợ đã tiến hành một cuộc không kích vào tối 22-9, sau đó là các cuộc đụng độ trên mặt đất ở huyện Musa Qala.

"Một số dân thường tại một bữa tiệc cưới đã thiệt mạng cùng 18 thành viên của lực lượng Afghanistan" – người phát ngôn của Taliban cho hay.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)