Địa điểm họp G20 vẫn không thay đổi

Tin mới

20/07/2013 22:00

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế lớn và mới nổi (G20) vào ​​tháng 9 ở thành phố St. Petersburg - Nga, bất chấp việc 2 thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu thay đổi địa điểm họp

Động thái nói trên của 2 nghị sĩ Quốc hội Mỹ hôm 19-7 được cho là một bước đi nhằm tạo thêm áp lực đối với Nga. Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Granham và thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Charles Schumer đệ trình trước Thượng viện một dự thảo nghị quyết hối thúc Moscow dẫn độ ông Snowden về Mỹ nếu không Washington sẽ có hành động thích hợp. Hai ông cũng lên tiếng đề nghị Tổng thống Obama xem xét đề nghị chuyển hội nghị G20 ra khỏi Nga nếu nước này không bắt giữ và dẫn độ người tiết lộ thông tin tình báo của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden về Mỹ.

Ngoài việc đề nghị chính quyền Obama cân nhắc tìm địa điểm khác để tổ chức Hội nghị G20 thay vì thành phố St. Pertersburg, bản dự thảo nghị quyết của 2 thượng nghị sĩ Mỹ còn đề nghị Nhà Trắng cân nhắc mọi biện pháp kinh tế và ngoại giao để trừng phạt Nga trong trường hợp Moscow tiếp tục cho phép Snowden trú ngụ. Cả hai đều đưa ra những lời lẽ cứng rắn đối với Nga, chẳng hạn như nhận định của ông Graham: “Trên nhiều sân khấu, Nga đang trở thành một trong những diễn viên kém của thế giới”.

Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham (trái) và Chuck Schumer trình bày dự thảo nghị quyết
 hối thúc Moscow dẫn độ ông Snowden về Mỹ Ảnh: AP
 
Trước đó, ông Graham từng lên tiếng đề nghị Mỹ tẩy chay Đại hội Olympic mùa Đông 2014 ở thành phố Sochi - Nga nếu Moscow đồng ý cho Snowden tị nạn chính trị. Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đã lập tức bác bỏ với lý do Mỹ đang tiếp tục làm việc với Chính phủ Nga và các nước khác trong vấn đề này với hy vọng ông Snowden sẽ sớm được dẫn độ về Mỹ. Người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định việc đến Nga để tham dự hội nghị G20 là “ý định của tổng thống”, song Tân Hoa Xã không nói rõ liệu ông Obama có gặp riêng ông Vladimir Putin theo kế hoạch hay không. Người phát ngôn Ủy ban Olympic Mỹ (USOC) cũng mạnh mẽ phản đối, cho rằng ý tưởng vận động chính phủ Mỹ tẩy chay đại hội ở Nga chỉ gây thêm bất lợi cho các vận động viên Mỹ. Năm 1980, Mỹ từng tẩy chay Đại hội Olympic Moscow để phản đối việc Liên Xô đưa quân vào Afghanistan.

Về phía Nga, ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho biết Nga hy vọng vụ Snowden sẽ không ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương với Mỹ. Ông Peskov khẳng định Moscow không nhận được bất cứ thông tin chính thức nào về việc Washington hủy chuyến thăm Nga của ông Obama.

Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 diễn ra ở
St. Petersburg vào tháng 9 sẽ là sự kiện chính trong năm 2013, với nghị trình xoay quanh các vấn đề kinh tế - tài chính toàn cầu. Bước chuẩn bị cho Hội nghị G20 là Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-7 tại thủ đô Moscow - Nga với các chủ đề chính là ngăn chặn tình trạng trốn thuế, thúc đẩy thị trường việc làm và tìm giải pháp vực dậy nền kinh tế thế giới.

HUỆ BÌNH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI