"Địa ngục" tàu điện ngầm Bắc Kinh

Tin mới

28/05/2014 17:10

(NLĐO) – Hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc với 16 đường ray, vận chuyển hơn 10 triệu lượt hành khách mỗi ngày có thể trở thành địa ngục nếu xảy ra tấn công khủng bố.

Sau vụ tấn công bằng dao ở nhà ga Côn Minh, tỉnh Vân Nam và đánh bom ở nhà ga Urumqi, Tân Cương gần đây, sự an toàn của các hành khách đi tàu điện ngầm ở Bắc Kinh đang trở thành vấn đề đáng lo ngại.

Tại nhà ga xe lửa Tiantongyuan North nằm gần quảng trường Thiên An Môn, trung tâm thủ đô Bắc Kinh, hành khách buộc phải đi qua cổng kiểm tra an ninh trước khi lên tàu điện. Quy trình kiểm tra được thắt chặt từ tháng 1-2014.

 

Dòng người chờ đợi kiểm tra an ninh để lên xe điện ngầm ở Bắc Kinh, Ảnh: Reuters

Dòng người chờ đợi kiểm tra an ninh để lên xe điện ngầm ở Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Tất cả đều phải đi qua máy quét an ninh. Ảnh: Reuters

Tất cả đều phải đi qua máy quét an ninh. Ảnh: Reuters

 

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

 

Tàu điện ngầm Bắc Kinh giờ cao điểm. Nguồn: You Tube

 

Tuy được coi là một biện pháp phiền toái nhưng cũng dễ hiểu bởi các cuộc tấn công vào những địa điểm đông người qua lại như nhà ga  đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân. Mặc dù những cuộc tấn công còn cách xa thủ đô Bắc Kinh nhưng năm ngoái đã có vụ lao xe trên quảng trường Thiên An Môn, khiến 2 khách du lịch và cả những kẻ tấn công thiệt mạng.

Từ Olympic năm 2008, Bắc Kinh lắp đặt hàng trăm máy chụp X-quang tại cửa ra vào các nhà ga tàu điện ngầm để kiểm tra hành lý. Hiện nay, cả cơ thể hành khách cũng bị "quét".

Theo Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI), cảnh sát được trang bị súng gần đây đã đóng chốt tại năm điểm dừng xe điện ngầm chính, bao gồm Xidan, Dongdan, Đông Thiên An Môn, Tây Thiên An Môn và Wangfujing.

Bộ Công an Trung Quốc đã tăng cường huấn luyện cho cảnh sát các nhiệm vụ đặc biệt, sử dụng vũ khí chống lại những phần tử khủng bố. Kể từ tháng 3-2014, cảnh sát tuần tra Trung Quốc đã tham gia chương trình đào tạo đặc biệt kéo dài 3 tháng trước khi được trang bị vũ khí gồm súng lục ổ quay, súng lục bán tự động, súng chống bạo động và súng tiểu liên.

 

Nhân viên cảnh sát đặc biệt Trung Quốc trang bị súng đóng chốt ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: China Daily
Nhân viên cảnh sát đặc biệt Trung Quốc trang bị súng đóng chốt ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: China Daily

 

Trước đây, chính quyền Bắc Kinh hạn chế nhân viên công vụ mang súng. Ngay cả cảnh sát cũng chỉ có lực lượng phản ứng nhanh SWAT mới được phép cầm theo vũ khí.

Trên toàn Trung Quốc, tính từ đầu năm 2014 đến nay đã có hơn 100 người thiệt mạng vì các cuộc tấn công được gắn mác “khủng bố”. Riêng Bắc Kinh đang tung ra phương thức tuần tra 3 lớp, trên bầu trời, đường phố và tàu điện ngầm. Lực lượng SWAT của Bắc Kinh được phép bắn chết tại chỗ mà không cần nổ súng cảnh cáo những đối tượng gây nguy hiểm.

P.Nghĩa (Theo Washington Post, China Daily)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI