Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên của nhóm xử lý Covid-19 của Nhà Trắng, hôm 2-8 đưa ra nhận định trên, đồng thời nói thêm số ca Covid-19 mới tiếp tục tăng tại một số khu vực của đất nước.

Bà Birx cho biết thêm chuyến đi đến 14 bang trong vòng ba tuần qua làm bà lo ngại về nguy cơ dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lây lan khi nhiều người vẫn đang đi lại.

Theo quan chức này, giới chức y tế công đang nỗ lực làm việc với thống đốc các bang để đưa ra đối sách ứng phó phù hợp với từng địa phương.

Dịch Covid-19 đang lan rộng khác thường ở Mỹ - Ảnh 1.

Bà Deborah Birx tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 22-5. Ảnh: Reuters

"Chúng ta đang ở giai đoạn mới. Những gì chúng ta đang chứng kiến hôm nay khác với tháng 3 và tháng 4. Dịch bệnh đang lan rộng khác thường ở vùng nông thôn và thành thị" - bà Birx cho biết, đồng thời cảnh báo người dân ở nông thôn phải cảnh giác vì họ "không miễn nhiễm" trước virus SARS-CoV-2.

Bà cũng kêu gọi người dân tại những vùng đang xảy ra dịch bệnh nên mang khẩu trang trong nhà để bảo vệ người lớn tuổi hoặc có bệnh nền.

Tương tự, ông Brett Giroir, trợ lý Bộ trưởng Y tế và Các dịch vụ con người Mỹ, tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang khi trả lời phỏng vấn đài NBC hôm 2-8.

Dịch Covid-19 đang lan rộng khác thường ở Mỹ - Ảnh 2.

Bên ngoài một trung tâm xét nghiệm Covid-19 tại TP New York - Mỹ. Ảnh: Reuters

Mỹ hiện có hơn 4,6 triệu người mắc bệnh và 154.000 người tử vong vì Covid-19, theo dữ liệu của Trường ĐH Johns Hopkins hôm 2-8.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) dự báo số ca tử vong vì Covid-19 tại nước này có thể tăng lên 173.000 vào ngày 22-8. Điều này đồng nghĩa bình quân gần 1.000 người có thể tử vong mỗi ngày trong vòng 20 ngày tới.

Nhóm chuyên gia WHO kết thúc chuyến công tác tại Trung Quốc

Một nhóm 2 chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hoàn tất nền tảng cho cuộc điều tra nguồn gốc virus gây Covid-19 sau chuyến công tác kéo dài 3 tuần tại Trung Quốc. Theo thông báo của WHO hôm 2-8, các chuyên gia trên đã thảo luận với các đối tác Trung Quốc và nhận các thông tin cập nhật về các nghiên cứu dịch tễ, phân tích sinh học và di truyền cũng như nghiên cứu về sức khỏe động vật.

Các chuyên gia cũng thảo luận trực tuyến với các chuyên gia virus học, các nhà khoa học ở TP Vũ Hán và giới chức tại Bắc Kinh.

P.Võ (Theo Reuters, CNN)