icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dịch cúm bùng phát, Triều Tiên xin viện trợ nhân đạo

Cao Lực (Theo Upi, Yonhap)

(NLĐO) – Triều Tiên đã đề nghị được viện trợ nhân đạo sau khi dịch cúm bùng phát giết chết 4 người và gây ảnh hưởng đến hàng chục ngàn người trong mùa đông năm nay.

Hãng tin UPI hôm 29-1 trích dẫn báo cáo của Hội Chữ thập đỏ quốc tế cho biết thông tin trên.

Bộ Y tế Triều Tiên vào tháng này xác nhận với Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) rằng quốc gia này đã có 81.640 ca cúm H1N1 được xác nhận từ ngày 1-12-2017 đến ngày 16-1-2018, trong đó 3 trẻ em và 1 người lớn thiệt mạng.

Trong tổng số 126.574 trường hợp nghi nhiễm cúm, gần 53% là người lớn trên 17 tuổi, 24,5% là trẻ em dưới 7 tuổi và 23% là trẻ em trong độ tuổi 8-16.

Theo báo cáo của Hội Chữ thập đỏ quốc tế, dịch cúm đã lan khắp Triều Tiên với 29% trường hợp nhiễm tập trung ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Dịch cúm bùng phát, Triều Tiên xin viện trợ nhân đạo - Ảnh 1.

Hình ảnh mô tả cuộc sống thường ngày của người dân Triều Tiên ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: EPA

Để đối phó với dịch cúm, Triều Tiên hiện tập trung giảm thiểu thương vong, tiêm vắc-xin phòng ngừa cho các nhóm có nguy cơ bị lây nhiễm cao và mở rộng các chiến dịch gia tăng nhận thức cho người dân. Triều Tiên hiện cũng đang cân nhắc đóng cửa trường học và cách ly những người nhiễm bệnh để phòng ngừa lây lan.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng đề nghị WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) cung cấp hỗ trợ giáo dục và các hoạt động ngăn chặn.

Trước đó, vào ngày 24-1, giới chức Bình Nhưỡng đã trình bày với Liên đoàn Chữ thập Đỏ Quốc tế (IFRC) cùng với WHO và các cơ quan LHQ khác về tình hình diễn biến xấu. Một ngày sau, IFRC và Hội Chữ thập Đỏ Triều Tiên bàn bạc với nhau về các biện pháp đối phó virus H1N1, đặc biệt là ở thủ đô Bình Nhưỡng.

WHO đến thời điểm hiện tại đã cung cấp 35.000 viên thuốc cho lực lượng y tế tiền tuyến và các nhóm dễ nhiễm bệnh.

Dịch cúm bùng phát, Triều Tiên xin viện trợ nhân đạo - Ảnh 2.

Trong đợt diễu binh ngày 15-4-2017, Triều Tiên trình làng nhiều loại tên lửa đạn đạo liên lục địa, trong đó có loại mới. Ảnh: Yonhap

Ở một diễn biến khác, trang tin Yonhap hôm 29-1 trích dẫn giới chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên nhiều khả năng sẽ diễu binh rầm rộ vào tháng tới.

Theo một số báo cáo, Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho màn diễu binh quy mô lớn vào ngày 8-2, ngay trước đêm khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2018 diễn ra tại Hàn Quốc, nhân dịp 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

Phát ngôn viên Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) – ông Roh Jae-cheon, khẳng định Hàn Quốc và Mỹ đang theo dõi sát sao mọi hành động của Triều Tiên.

Cũng theo ông Jae-cheon, họ không loại trừ khả năng Triều Tiên sẽ "khoe" tên lửa đạn đạo liên lục địa mới trong dịp diễu binh nói trên, nếu nó được tiến hành.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo