Đích thân tổng thống Philippines xin lỗi Đài Loan

Tin mới

15/05/2013 18:01

(NLĐO)- Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 15-5 lên tiếng xin lỗi sau vụ lực lượng bảo vệ bờ biển nước này bắn chết một ngư dân Đài Loan.

Người phát ngôn Edwin Lacierda cho hay: “Tổng thống Aquino đã chỉ định ông Amadeo R. Perez, Chủ tịch Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila - cơ quan chịu trách nhiệm quan hệ với Đài Loan, đại diện chuyển lời chia buồn và xin lỗi sâu sắc của tổng thống cùng toàn thể người dân Philippines đến gia đình ngư dân Hồng Thạch Thành và người dân Đài Loan về sự cố không may này”.
 
Dự kiến ông Perez sẽ gặp người đứng đầu cơ quan ngoại giao Đài Loan David Lin hôm 15-5 và gặp gia đình nạn nhân vào ngày 16-5.
 
Ngư dân Hồng Thạch Thành, 65 tuổi, bị lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines bắn chết hôm 9-5. Ban đầu, phía Philippines khẳng định tàu cá Đài Loan đã xâm phạm lãnh hải và có ý đồ đâm vào tàu tuần tra nước này. Sự việc gây ra làn sóng giận dữ ở Đài Loan đến mức chính quyền hòn đảo đe dọa tập trận hải quân gần vùng biển Philippines.
 

Người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu an ủi vợ của ngư dân Hồng Thạch Thành. Ảnh: Reuters
 
Trước đó cùng ngày 15-5, đại diện Philippines tại Đài Bắc Antonio Basilio đã đưa ra lời xin lỗi trong cuộc họp kín với ông David Lin nhưng không được người đứng đầu Đài Loan Mã Anh Cửu chấp nhận. Ông Mã đã triệu hồi đại diện ngoại giao tại Manila về nước và ra lệnh đóng băng việc tuyển dụng lao động Philippines. Ngay cả ông Basilio cũng bị đề nghị trở về Manila để "giúp xử lý vụ việc một cách phù hợp".
 
Ngoài ra, ông Mã tiếp tục buộc Manila thực hiện 4 yêu cầu: xin lỗi chính thức, bồi thường cho gia đình nạn nhân, bắt giữ người bắn ngư dân và tiến hành đối thoại về đánh bắt ở vùng biển chồng lấn trước 18 giờ ngày 15-5 (giờ địa phương). Nếu Philippines không đáp ứng, Đài Loan sẽ áp dụng đợt trừng phạt thứ hai, bao gồm báo động “đỏ” về đi lại, kêu gọi người Đài Loan không tới thăm Philippines; ngưng trao đổi giữa các quan chức cấp cao hai bên; dừng hợp tác kinh tế, nông nghiệp, đánh cá, công nghệ và nghiên cứu.
 
Người phát ngôn Lacierda của tổng thống Philippines kêu gọi Đài Loan không áp dụng các đe dọa trừng phạt trên và thay đổi quyết định cấm tuyển mới nhân công Philippines. “Chúng tôi kêu gọi Đài Loan không lôi người dân Philippines của chúng tôi vào vụ việc. Chúng tôi kêu gọi bình tĩnh” - ông Lacierda nói. Hiện có hơn 85.000 người Philippines làm việc tại Đài Loan, phần lớn là giúp việc nhà.
Hải Ngọc (Theo Reuters, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI