"Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ thủy thủ của chúng tôi trước hiểm họa Covid-19. Điều này cũng phản ánh dịch bệnh này vẫn còn là mối đe dọa thật sự và đòi hỏi sự cảnh giác không ngừng. Toàn bộ thủy thủ đoàn, tất cả những người có mặt trên tàu, đều được yêu cầu đeo khẩu trang" - chuẩn đô đốc George Wikoff, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 5, dẫn đầu là tàu sân bay USS Ronald Reagan, cho biết.

Hải quân Mỹ cũng điều chỉnh giờ ăn để tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội và đưa thêm chuyên gia lên tàu, trong đó có các nhà vi trùng học. "Những biện pháp này đều tỏ ra hiệu quả và các tàu vẫn đang di chuyển mà không có ca Covid-19 nào" - ông Wikoff nói.

Trong khi đó, đô đốc James Kirk - chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay số 11, dẫn đầu là tàu sân bay USS Nimitz - nhấn mạnh các biện pháp hiệu quả đang được thực thi để bảo vệ sức khỏe và bảo đảm khả năng sẵn sàng hoạt động của các thủy thủ và nhóm tác chiến tàu sân bay.

Điểm đặc biệt của cuộc tập trận Mỹ ở biển Đông - Ảnh 1.

Hai thủy thủ đeo khẩu trang trong lúc làm nhiệm vụ trên tàu sân bay USS Ronald Reagan ở biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ đã triển khai hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tới Biển Đông tập trận từ ngày 4-7. Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 12.000 thủy thủ và phi công.

Đây là lần đầu tiên trong 6 năm hai tàu sân bay Mỹ cùng tập trận tại biển Đông.

Một số chuyên gia nhận định bước đi này của Washington nhằm gửi thông điệp tới Bắc Kinh rằng "hải quân Mỹ đã quay trở lại sau khi hoạt động của lực lượng này bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước đó, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đóng tại Thái Bình Dương bị tê liệt trong nhiều tuần sau khi hơn 1.000 thủy thủ mắc Covid-19. Những đợt bùng phát Covid-19 nhỏ hơn cũng xảy ra trên 2 tàu USS Ronald Reagan và USS Nimitz nhưng đã được khống chế kịp thời.

Điểm đặc biệt của cuộc tập trận Mỹ ở biển Đông - Ảnh 2.

Hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan ở biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

Đáp lại chỉ trích của Bắc Kinh nhằm vào cuộc tập trận, hai ông Kirk và Wikoff khẳng định việc triển khai 2 tàu sân bay đến biển Đông nhằm nêu bật cam kết của hải quân Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

"Nếu có quốc gia nào đòi hỏi chủ quyền quá đáng, chúng tôi sẽ thách thức yêu sách này" - ông Kirk tuyên bố.

Hai đô đốc trên cũng tiết lộ tàu chiến Trung Quốc đã theo dõi cuộc tập trận của Mỹ ở biển Đông nhưng cho biết hoạt động của lực lượng Mỹ diễn ra chuyên nghiệp và an toàn.

Tàu sân bay Mỹ, tàu Nhật Bản diễn tập ở biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và hai tàu huấn luyện JS Kashima, JS Shimayuki của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản có cuộc diễn tập chung ở biển Đông hôm 7-7. Theo hải quân Mỹ, tàu sân bay USS Ronald Reagan thường xuyên tập trận chung với các đối tác, đồng minh để bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.


BĐ 106985913_10158364118802970_7971336643980826802_o

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và 2 tàu huấn luyện JS Kashima, JS Shimayuki của Nhật ở biển Đông hôm 7-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

P.Võ (Theo CNN)