Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), các binh lính trực tại đơn vị ở một trạm gác thuộc khu vực biên giới trung tâm thị trấn Cheorwon đã nghe thấy loạt tiếng súng vào lúc 7 giờ 41 phút ngày 3-5 (giờ địa phương) và phát hiện có 4 vết đạn nằm trên tường của trạm gác.

Sau đó, quân đội Hàn Quốc đã bắn tổng cộng 20 phát súng với 10 loạt đạn mỗi lần để đáp trả hành động trên và phát thanh cảnh báo. Không có thương vong và thiệt hại nào về cơ sở vật chất của Hàn Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ phía Triều Tiên có bị thiệt hại hay không.

"Chúng tôi cũng đã gửi thông báo đến Triều Tiên thông qua đường dây liên lạc liên Triều vào khoảng 9 giờ 35 phút (giờ địa phương) và yêu cầu giải thích sự việc" – một nhân viên JCS cho biết.

Triều Tiên hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi.

Không có dấu hiệu Triều Tiên cố ý nổ súng khiêu khích Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp vị trí trạm gác ở khu vực biên giới trung tâm thuộc thị trấn Cheorwon hôm 22-5-2019. Ảnh: Yonhap News

Quân đội Hàn Quốc vẫn đang theo sát điều tra sự việc nhằm tìm hiểu thêm các chi tiết bằng cách phân tích bằng chứng gồm các vỏ đạn tại hiện trường và động cơ nổ súng của Triều Tiên. Theo một quan chức JSC, vụ việc không có vẻ là cố ý khiêu khích.

"Thời tiết mờ sương và các binh lính Triều Tiên thường thay ca trực vào thời điểm đó" – quan chức JCS nói và cho biết không phát hiện hoạt động bất thường nào từ phía quân đội Triều Tiên.

Chính quyền Hàn Quốc đã nêu rõ vụ việc là sự xâm phạm hiệp ước quân sự song phương của Thỏa thuận Quân sự toàn diện được ký kết vào tháng 9-2018. Đồng thời, Hàn Quốc cũng khuyến cáo Triều Tiên phải tuân thủ hoàn toàn theo thỏa thuận này.

Đây là vụ nổ súng đầu tiên giữa biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên kể từ năm 2017. Khi đó, Triều Tiên đã bắn trúng 1 trong những binh sĩ của nước này đang bỏ trốn về phía Hàn Quốc.

Vụ việc mới nhất xảy ra khi mối quan hệ liên Triều gặp trục trặc và chỉ 1 ngày sau khi chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng sau gần 3 tuần vắng mặt, chấm dứt những tin đồn về tình trạng sức khỏe của ông.

Minh Yến (Theo Yonhap News)