Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 4-4 khẳng định nước này sẽ mở cuộc điều tra ở Bucha và đề nghị các nhà điều tra quốc tế tham gia.

Theo cập nhật mới nhất, sau khi Nga rút quân, giới chức Ukraine đã phát hiện "ít nhất 410 thi thể thường dân" tại các khu vực xung quanh Kiev trong ngày 1, 2 và 3-4, trong đó nhiều thi thể bị trói tay, có vết đạn bắn ở tầm gần và có dấu hiệu bị tra tấn.

Theo báo Washington Post, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại Josep Borrell cho rằng "giới chức Nga phải chịu trách nhiệm vì vụ việc xảy ra trong lúc họ kiểm soát khu vực".

Ông Borrell cũng nói "27 nước thành viên EU sẽ khẩn cấp bàn luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga". Cùng ngày 4-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố các lệnh trừng phạt mới có thể nhằm vào than đá và dầu của Nga.

Diễn biến khó lường tại Ukraine - Ảnh 1.

Một thi thể trên đường phố ở thị trấn Bucha ngày 3-4 Ảnh: REUTERS

Đáp lại, Nga gọi đây là một "sự khiêu khích" và "dàn dựng cho truyền thông phương Tây" của Ukraine, song song đó yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thảo luận về vụ việc ở Bucha trong ngày 4-4 (giờ Mỹ).

Trong thông cáo ngày 3-4, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh tất cả đơn vị Nga rút khỏi Bucha vào ngày 30-3 và trong thời gian họ kiểm soát, "không một thường dân nào hứng chịu hành động bạo lực".

Bên cạnh diễn biến nóng ở Bucha, chiến sự tại Ukraine vẫn dai dẳng. Theo Reuters, các vụ nổ vang lên vào rạng sáng 4-4 (giờ địa phương) tại các thành phố Kherson và Odesa ở phía Nam Ukraine trong khi còi báo động phòng không rền khắp miền Đông nước này.

Nga xác nhận phóng tên lửa trúng một nhà máy lọc dầu của quân đội Ukraine ở Odesa trong khi giới chức TP Kharkiv tố đạn pháo Nga giết chết 7 người ở đây vào cuối ngày 3-4.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh Nga đang tăng quân ở vùng Donbas thuộc miền Đông Ukraine và tiếp tục tìm cách chiếm TP Mariupol. Dù vậy, "lực lượng Ukraine kháng cự mạnh mẽ và giành lại được các khu vực trung tâm Mariupol", theo Bộ Quốc phòng Anh.

Ngoài ra, hãng thông tấn RBK Ukraina của Ukraine đưa tin quân đội nước này đã kiểm soát trở lại một số thị trấn trong vùng Chernihiv, khai thông con đường nối nơi đây với thủ đô Kiev cách đó 130 km trong ngày 4-4 để tiến hành cứu trợ nhân đạo. 

Hải Ngọc