Cụ thể, vào khoảng 13 giờ ngày 2-4 (giờ địa phương), một người đàn ông đã lái xe vào con đường chính khu vực quanh Điện Capitol, tông vào 2 cảnh sát trước khi đâm xe vào rào chắn. Hắn rời khỏi xe và vung dao về phía các cảnh sát trước khi bị bắn chết.

Theo bà Yogananda Pittman, Chỉ huy tạm thời của Lực lượng Cảnh sát Quốc hội, trong 2 người bị đâm, ông William "Billy" Evans tử vong vì vết thương quá nặng. Người còn lại vẫn đang ở bệnh viện.

Hiện chưa rõ động cơ của nghi phạm, được xác định là Noah Green. Các bài đăng trên tài khoản mạng xã hội của Green cho thấy y có vấn đề tâm thần, bao gồm hoang tưởng và ảo tưởng. Một nguồn tin của đài CNN cho biết y mới 25 tuổi.

Điện Capitol đối mặt rủi ro an ninh gia tăng - Ảnh 1.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều đến Điện Capitol sau vụ tấn công hôm 2-4 Ảnh: AP

Vụ việc mới nhất cho thấy Điện Capitol và những người làm việc tại đây tiếp tục là mục tiêu dễ bị tấn công sau vụ bạo lực chính trị diễn ra ngày 6-1-2021.

Sau 6 tuần xem xét an ninh tại Điện Capitol theo yêu cầu của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Trung tướng về hưu Russel Honoré đề nghị quốc hội tăng số lượng Cảnh sát Quốc hội, cải thiện khả năng thu thập tình báo của lực lượng, lập hàng rào di động và tăng cường bảo vệ các thành viên quốc hội...

Trong bản báo cáo, họ lưu ý rằng các mối đe dọa nhắm vào Điện Capitol ngày càng liên quan đến yếu tố nội địa. Theo đài CNN, báo cáo kết luận Cảnh sát Quốc hội "không đủ khả năng để theo dõi, đánh giá, lập kế hoạch ứng phó hay phản ứng với những mối đe dọa này".

Cũng theo báo cáo, lực lượng cảnh sát Điện Capitol "thiếu thốn nhân lực, trang bị và không được đào tạo phù hợp" để đối phó với những vụ bạo loạn tương tự hôm 6-1.

Bảo Hạnh