Doanh nhân xã hội Kennedy Odede, người đứng sau ý tưởng về WPF, cho biết diễn đàn được tổ chức tại Nairobi để bảo đảm tiếng nói của "những cộng đồng nghèo khó nhất thế giới" được lắng nghe.

"Đó là nơi cuộc sống vô cùng khó khăn và địa điểm tổ chức là một biểu tượng rằng trong quá trình phát triển, chúng ta không thể thay đổi nhiều thứ nếu chúng ta không thật sự đồng cảm" - ông Odede, người sinh ra tại một khu ổ chuột ở Kibera, chia sẻ với báo The Guardian (Anh).

Diễn đàn quốc tế tại... khu ổ chuột - Ảnh 1.

Một hàng ăn trên đường phố Kibera - một trong những khu vực nghèo đói và ô nhiễm nhất ở thủ đô Nairobi của Kenya Ảnh: The Guardian

WPF dự kiến diễn ra trong 2 ngày vào tháng 1-2020 và là một trong những sự kiện đầu tiên được tổ chức vào năm tới để đẩy nhanh tiến triển hướng đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững năm 2030. "Tôi rất hào hứng. Đối với tôi, diễn đàn này là một bước đột phá. Chúng ta sẽ xây cầu kết nối những người cơ cực với những nhà hoạch định chính sách" - ông Odede khẳng định.

Cũng theo ông Odede, đây sẽ là một ví dụ hiếm hoi về một hội nghị chọn địa điểm tổ chức nhằm trao tiếng nói thực sự cho những người nghèo khó nhất để từ đó, tìm kiếm giải pháp thiết thực cho các vấn đề của họ - từ y tế, giáo dục, xung đột đến khủng hoảng khí hậu. Nhấn mạnh mục tiêu của WPF là tạo ra một hành trình học tập để nhận biết chính sách nào đang hay không đang phát huy hiệu quả, ông Odede khẳng định: "Chúng ta có thể học tập lẫn nhau khi lắng nghe tiếng nói của họ".

Theo báo The Guardian, hơn 700 triệu người, tương đương 10% dân số thế giới, đang sống trong cảnh nghèo đói cùng cực - tức có thu nhập ít hơn 1,9 USD/ngày.

Cao Lực