“Điệp viên CIA nhận tội” trên truyền hình Iran

Tin mới

19/12/2011 08:55

(NLĐO) – Đài truyền hình quốc gia Iran ngày 18-12 phát sóng một chương trình về “lời thú tội của điệp viên CIA” người Mỹ gốc Iran.

Người đàn ông này có tên Amir Mirzai Hekmati, được cho là sinh trưởng ở bang Arizona và gia nhập quân đội Mỹ vào năm 2001. Sau đó, Hekmati được huấn luyện đặc biệt để phái đến Iran thu thập tin tức tình báo.
  

Hekmati trên đài truyền hình Iran. Nguồn: Reuters
 
Trên bản tin, Hekmati trông chỉ chừng hơn 20 tuổi, nói được tiếng Farsi và tiếng Anh, anh ta tự nhận nhiệm vụ của mình là tìm cách thâm nhập cơ quan tình báo của Iran.
 
Trước hết, anh ta sao chép thông tin từ một website của CIA và trao cho phía Iran để thu hút sự chú ý. "Chúng tôi chuyển cho Iran một hỗn hợp thông tin có đúng có sai để vừa khiến họ lạc lối vừa lôi kéo họ" - Hekmati nói.
 
Theo cơ quan tình báo Iran, Hekmati bị nhận diện lần đầu tại căn cứ không quân Bagram do Mỹ quản lý ở Afghanistan trước khi chính thức lọt vào Iran.
 
Tin tức về vụ bắt giữ Hekmati được tuyên bố lần đầu ngày 17-12 vừa qua như sau: “Iran đã bắt giữ một điệp viên CIA được huấn luyện tổng hợp để làm việc như một chuyên gia phân tích. Hắn cũng phối hợp với quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan”. Các quan chức Mỹ đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời cho rằng Iran đang lập kế hoạch tuyên truyền chống lại Mỹ.
 
Iran đã nhiều lần cáo buộc Mỹ hoạt động tình báo chống lại nước này. Hồi tháng 5, Tehran tuyên bố bắt giữ một mạng lưới gồm 30 điệp viên CIA đã tham gia “dò la tin tức và phá hoại ngầm tại Iran”. Tuần trước, Iran tiếp tục buộc tội 15 người do thám cho Mỹ và Israel nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.
 
“Iran sẽ đóng eo biển Hormuz nếu bị cấm xuất dầu”
 
Ông Hossein Ebrahimi, Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran, ngày 18-12 tuyên bố nếu bị cấm xuất khẩu dầu, Tehran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz và sẽ không cho nước xuất khẩu dầu khác qua tuyến đường biển chiến lược này.
 
 Iran dọa đóng eo biển Hormuz chiến lược
 
Tuần trước, ông Parviz Sorouri, cũng là một thành viên của Ủy ban trên, cho biết Iran có kế hoạch tập luyện khả năng đóng cửa eo biển Hormuz.
 
Ông Sorouri nói: "Hiện Trung Đông cung cấp tới 70% nhu cầu năng lượng của thế giới, hầu hết số năng lượng này đi qua eo biển Hormuz. Nếu thế giới muốn khu vực này trở nên bất ổn, chúng tôi sẽ khiến thế giới bất ổn".
Bằng Vy (Theo BBC, AFP, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI