Điệp viên lừng danh Israel qua đời

Tin mới

23/09/2014 09:36

(NLĐO) – Một trong những điệp viên nổi tiếng nhất của Cơ quan Tình báo Israel (gọi tắt là Mossad), người đã giám sát hàng loạt các hoạt động liên quan đến những vụ ám sát các tay súng Palestine ở nước ngoài, đã qua đời ở tuổi 87.

Theo trang web Ynet, điệp viên 87 tuổi qua đời tại thành phố Tel Aviv, cũng là nơi ông sinh ra, hôm 21-9. Ông Harari từng phục vụ trong Haganah - tiền thân của Lực lượng quân đội Israel ngày nay- và Cơ quan An ninh Nội địa Israel trước khi gia nhập vào Mossad năm 1954.

Ông Mike Harari qua đời năm 87 tuổi. Ảnh: Channel One
Ông Mike Harari qua đời năm 87 tuổi. Ảnh: Channel One

Ông Mike Harari, sinh năm 1927, từng trực tiếp tham gia kế hoạch ám sát những người Palestines bị tình nghi có liên quan đến cuộc thảm sát 11 vận động viên Israel tại Thế vận hội ở Munich – Đức năm 1972. Tuy nhiên trong nhiệm vụ này, ông đã giết nhầm một trong những kiến trúc sư Thế vận hội thay vì là một kẻ tình nghi người Morocco làm bồi bàn ở thị trấn Lillehammer vào năm 1973.

Năm 1998, ông Harari bị kết án tại Na Uy vì giết nhầm người. Vụ tấn công này là một phần của hoạt động Wrath of God nhằm vào các tay súng từ nhóm Black September – tổ chức khủng bố Palestine thực hiện cuộc thảm sát Munich - là mục tiêu trên khắp châu Âu trong gần 1 năm. Nhóm này khi đó đã giết chết 2 vận động viên tại Munich và bắt giữ 9 người khác làm con tin. Tuy nhiên, cả 9 nạn nhân này đều thiệt mạng trong cuộc đọ súng giữ cảnh sát Đức và các tay súng nhóm Black September khi đang trên đường bị đưa ra nước ngoài.

Được biết ông Harari đã nộp đơn từ chức sau vụ việc tại Lillehammer nhưng đã bị cựu Thủ tướng Golda Meir bác bỏ. Sau đó ông Harari vẫn tiếp tục hoạt động bí mật cho đến khi nghỉ hưu vào năm 1980.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon đã vinh danh ông Harari và nói rằng ảnh hưởng của ông đối với Mossad “vẫn còn lưu truyền đến ngày hôm nay và sẽ kéo dài trong nhiều năm tới”.

Xuân Mai (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI