Điều ông Donald Trump không nói ở LHQ

Tin mới

20/09/2017 13:12

(NLĐO) - Sau bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) hôm 19-9, tạp chí Fortune bình luận những gì ông không nói lại chính là điều ông muốn nói.

Trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "người tên lửa" và đe dọa hủy diệt hoàn toàn quốc gia 25 triệu dân này.

Tổng thống Donald Trump cũng chỉ trích Triều Tiên và Venezuela vi phạm nhân quyền, chê nạn tham nhũng ở Cuba và cáo buộc Iran ủng hộ khủng bố. '

Tuy nhiên, ông hầu như trực tiếp nhắc tới Trung Quốc hoặc Nga về các chính sách đối nghịch và thậm chí khiêu khích đối với Mỹ.

Điều ông Donald Trump không nói ở LHQ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc diễn văn tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19-9. Ảnh: REUTERS

Thực ra, tổng thống Mỹ vẫn bóng gió đề cập tới Trung Quốc và Nga. Chẳng hạn, khi ông Donald Trump nói về các nước giao thương với Triều Tiên, ông có ý nhắm vào Trung Quốc và Nga bởi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên.

"Thật là phẫn nộ vì một số quốc gia không chỉ giao thương với chế độ như vậy mà còn cung cấp vũ khí, nhu yếu phẩm và hỗ trợ tài chính cho một quốc gia làm cho thế giới có nguy cơ rơi vào cuộc xung đột hạt nhân" - Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Ngoài ra, bài phát biểu của Tổng thống Mỹ còn có đoạn: "Chúng ta phải phản đối những mối đe dọa chủ quyền, từ Ukraine cho đến biển Đông".

Đây là một bình luận khác nữa nhắm vào Nga và Trung Quốc mà không nêu đích danh 2 nước này.

Lần duy nhất ông chủ Nhà Trắng trực tiếp nói đến Nga và Trung Quốc là khi ông khen ngợi 2 nước này đã tham gia bỏ phiếu áp đặt lệnh trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

CTheo Fortune, chuyện Tổng thống Donald Trump không nêu tên Nga và Trung Quốc cũng quan trọng như những tuyên bố chống Cuba, Venezuela, Iran và Triều Tiên.

Điều đó cho thấy một ý niệm mơ hồ về chiến lược đối ngoại. Nó chứng tỏ Mỹ sẽ cần đến sự ủng hộ của 2 nước này nếu tình trạng căng thẳng với Triều Tiên tiếp tục leo thang, mặc dù Bắc Kinh và Moscow có thể là đối thủ của Washington.

Hoài Vy (Theo Fortune)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI