Dù vậy, ông Kudlow không đưa ra thời gian biểu cho một kết quả như thế giữa lúc có thông tin hai bên chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức và thời điểm giảm thuế quan, cũng như giá trị nông sản Mỹ mà Trung Quốc được kỳ vọng sẽ mua.

Ngay cả khi vượt qua những rào cản trên, đàm phán thương mại Mỹ - Trung có thể đối mặt thách thức mới khi tiến trình điều tra luận tội có thể khiến Tổng thống Donald Trump thêm khó lường, từ đó đe dọa đến khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại ý nghĩa trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

"Điều tra luận tội đã ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng tăng thuế của ông Donald Trump. Câu hỏi đặt ra là điều này sẽ ảnh hưởng ra sao đến các cuộc đàm phán thời gian tới" - ông Henrietta Treyz, Giám đốc phụ trách chính sách kinh tế tại Công ty Tư vấn đầu tư Veda Partners (Mỹ), nhận định với báo South China Morning Post (Hồng Kông).

Điều tra luận tội ảnh hưởng đến thương chiến Mỹ - Trung? - Ảnh 1.

Hai ông Bill Taylor, quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine (phải) và George Kent, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ tại cuộc điều trần công khai hôm 13-11 Ảnh: Reuters

Theo một số nhà phân tích, mối đe dọa từ cuộc điều tra luận tội đang làm suy yếu quyết tâm tăng thuế của ông Donald Trump ngay cả khi nhà lãnh đạo này hôm 12-11 dọa áp thuế mới nếu không đạt được thỏa thuận nào với Trung Quốc.

Tác động từ cuộc chiến thuế quan đến người tiêu dùng Mỹ cũng thúc đẩy sự thay đổi này. Đáng chú ý, khối cử tri từng bỏ phiếu cho ông Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016 - nông dân và công nhân nhà máy - đang chịu nỗi đau từ chính sách thương mại của chính nhà lãnh đạo này.

Mặt khác, cuộc điều tra luận tội bổ sung vào những vấn đề khiến ông Donald Trump bận tâm, từ nỗi lo kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại cho đến tình hình rối ren ở Syria, từ đó làm giảm cơ hội Mỹ - Trung sớm đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện. Ông Derek Scissors, chuyên gia tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho rằng ông Donald Trump sẽ chỉ bận tâm đến tiến trình luận tội nếu mối đe dọa này trở nên nghiêm trọng.

Một số kịch bản đang được Bắc Kinh xem xét lúc này là liệu ông Donald Trump có bị luận tội hoặc liệu mối đe dọa luận tội có khiến ông trở nên bớt khó đoán hay không. Xa hơn nữa là kịch bản liệu ông chủ Nhà Trắng có thay đổi lập trường thương mại cứng rắn nếu tái đắc cử hay không.

Hoàng Phương