Nguồn tin cho hay: “Chiếc máy bay đã chuyển hướng sau khi tới thành phố Kota Bharu (Malaysia) rồi hạ độ cao. Sau đó, chiếc máy bay này đã bay vào eo biển Malacca trước khi mất tích”.

Máy bay đã bay vào eo biển Malacca ở phía Tây Malaysia?
Máy bay đã bay vào eo biển Malacca ở phía Tây Malaysia?

Cùng ngày 11-3 trước đó, tờ Berita Harian của Malaysia cũng dẫn lời Tư lệnh không quân nước này Rodzali Daud cho hay chiếc máy bay được phát hiện lần cuối qua radar quân đội vào lúc 2 giờ 40 ngày 8-3 (giờ địa phương) tại gần đảo Pulau Perak ở phía bắc của eo Malacca và bay ở độ cao 9.000 m với quãng đường dài khoảng 500 km trong trạng thái tắt hoàn toàn hệ thống tiếp sóng và định vị.

Hôm 8-3, hãng hàng không Malaysia  khẳng định đã mất liên lạc với chiếc máy bay MH370 ở bờ biển phía Đông thị trấn Kota Bharu của nước này.

Trực thăng SH-60R Seahawk cất cánh từ tàu khu trục USS Pinckney (Mỹ) ở vịnh Thái Lan hôm 10-3. Ảnh: Reuters

Trực thăng SH-60R Seahawk cất cánh từ tàu khu trục USS Pinckney (Mỹ) ở vịnh Thái Lan hôm 10-3.

Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo chiều 11-3,  Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cho biết hành khách thứ hai dùng hộ chiếu bị đánh cắp lên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia được xác định cũng là người Iran.

Interpol cho rằng người này là Delavar Seyed Mohammad Madreza, 29 tuổi, nhưng đề nghị giới truyền thông kiểm chứng giúp thông tin này. 

Tổ chức này cũng cho hay 2 kẻ giả mạo đã sử dụng hộ chiếu Iran để vào Malaysia nhưng lại dùng hộ chiếu đánh cắp của 2 người đàn ông Áo và Ý để đi lên chuyến bay bị mất tích. Interpol nhấn mạnh điều quan trong lúc này là điều tra chiếc máy bay bị biến mất và bảo đảm hệ thống an ninh hàng không trên toàn thế giới.

Delavar Seyed Mohammad Madreza (trái) được cho là sử dụng hộ chiếu của công dân người Ý. Ảnh: Daily Mail

Delavar Seyed Mohammad Madreza (trái) được cho là sử dụng hộ chiếu của công dân người Ý.

Ảnh: Reuters

Hình ảnh chụp 2 đối tượng khi chuẩn bị lên máy bay. Ảnh: BBC
Hình ảnh chụp 2 đối tượng khi chuẩn bị lên máy bay. Ảnh: BBC

Theo cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar, thông tin cả 5 hành khách đã làm thủ tục nhưng lại quyết định không lên máy bay MH370 vào phút chót là không có thật. Ông cho rằng tất cả hành khách mua vé chuyến bay rạng sáng 8-3 đều đã lên chiếc máy bay này.

Trả lời trong buổi họp báo, ông Khalid Abu Bakar nói: “Qua điều tra, chúng tôi kết luận không hề có 5 hành khách nào đã làm thủ tục mà không lên máy bay’’.

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar. Ảnh: The Malay Mail Online

Cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar. Ảnh: The Malay Mail Online

Trước đó, ông Azharuddin Abdul Rahman, lãnh đạo Cục Hàng không Dân dụng Malaysia, khẳng định có 5 hành khách không lên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia dù đã mua vé và làm thủ tục ký gửi hành lý.

Ông còn cho hay hãng Malaysia Airlines đã rút hành lý của các hành khách này phù hợp với quy trình chuẩn ngay khi biết họ không lên máy bay. Hiện ông Khalid vẫn chưa đưa ra được lời giải thích nào về sự nhầm lẫn trên.

Bản thân ông Rahman cũng đang bị dư luận chỉ trích sau khi ông so sánh nhân dạng của 2 kẻ sử dụng hộ chiếu đánh cắp với chân sút Mario Balotelli của Ý.

Xuân Mai (Theo The Straits Times)