Hãng tin Reuters trích dẫn một nguồn tin tiết lộ hôm 30-10 rằng Bulger, 89 tuổi – từng là người cung cấp thông tin bí mật cho FBI – đã bị giết tại một nhà tù liên bang ở bang Tây Virginia. Cục Nhà tù Liên bang Mỹ (BoP) cũng xác nhận tù nhân này đã thiệt mạng và FBI đang mở cuộc điều tra.

Trước đó 1 ngày, Bulger được chuyển đến một nhà tù an ninh cao độ trên một chiếc xe lăn. Một nhân viên trại giam tiết lộ camera giám sát ghi lại được cảnh hai người đàn ông đi vào phòng của Bulger.

Sau đó, hôm 30-10, người ta phát hiện thi thể ông ta bị bọc trong một tấm khăn trải giường, bị đánh dã man đến nỗi máu trào ra hai bên tai. Nhân viên nhà tù không thấy Bulger ra ăn sáng như thường lệ nên vào kiểm tra và thấy ông ta đã chết. Có thể Bulger bị giết vào sáng sớm hoặc đêm hôm trước.

Các quan chức liên bang không công bố nguyên nhân khiến Bulger tử vong, trong khi ban quản lý nhà tù thông báo không có tù nhân hoặc người nào khác bị thương.

Đoạn cuối không ngờ của tướng cướp khét tiếng trong nhà tù Mỹ - Ảnh 1.

James “Whitey” Bulger. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 8-2013, Bulger bị kết án liên quan tới 11 vụ giết người cùng một số tội danh khác và phải lãnh hai án tù chung thân. Tháng 6-2011, y bị bắt tại Santa Monica, bang California khi đang sống với một người bạn gái.

Bulger và băng đảng Winter Hill của y đã hoạt động tại khu phố Nam Boston hơn hai thập kỷ. Băng đảng này thường cho vay nặng lãi, đánh bạc, tống tiền, buôn bán ma túy và giết người. Bulger còn được biết đến là người cung cấp thông tin về những tên tội phạm khác cho FBI.

Bulger sinh ngày 3-9-1929 và lớn lên ở miền Nam Boston, được gọi là "Whitey" do sở hữu mái tóc màu vàng nhạt. Khi còn là thiếu niên, Bulger gia nhập băng đảng The Shamrocks rồi bị bắt vào trại cải huấn trẻ vị thành niên. Y cũng từng xộ khám ở nhà tù khét tiếng Alcatraz sau một vụ cướp ngân hàng.

Trong thời gian sống ở Santa Monica cùng với bạn gái tên Greig, Bulger bị một phụ nữ hàng xóm tên Anna Bjornsdottir nhận dạng sau khi cô nhìn thấy y trên truyền hình và báo cho FBI để nhận khoản tiền thưởng 2 triệu USD. Bulger và bạn gái sau đó bị bắt. Greig đã bị kết án 8 năm tù giam và bị phạt 150.000 USD vì giúp bạn trai bỏ trốn.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)