Đoàn khảo sát Nhật đến đảo tranh chấp

Tin mới

02/09/2012 14:56

(NLĐO) – Sáng 2-9, đoàn gồm 25 chuyên gia, quan chức cùng phóng viên đã rảo quanh 5 hòn đảo không người thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Chiếc tàu khảo sát của chính quyền Tokyo đã rời cảng Ishigaki thuộc tỉnh Okinawa hôm 1-9, tiến đến quần đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Theo kế hoạch, đoàn khảo sát sẽ khảo sát trong vòng 10 giờ và sẽ quay lại cảng Ishigaki trong đêm nay.
 
Chính quyền thủ đô Tokyo cho biết họ có kế hoạch nghiên cứu môi trường tự nhiên trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vì cho rằng đó là việc làm cần thiết trước khi mua đảo. Ngoài việc khảo sát bờ biển, điều kiện khí quyển và độ sâu nước biển, nhóm khảo sát còn có nhiệm vụ ước lượng giá trị thật sự của những hòn đảo mà Tokyo đang định mua.
 
Báo chí Nhật Bản cho biết trong số 25 người nói trên có các quan chức đến từ Tokyo và Ishigaki, các chuyên gia định giá bất động sản, một giáo sư đại học và phóng viên (gồm cả phóng viên hãng tin AP). Yoshihiko Yamada, cố vấn đặc biệt thuộc chính quyền thành phố Tokyo, nói từ boong tàu: “Một sự thật không thể phủ nhận rằng các đảo này thuộc lãnh thổ của Nhật Bản. Do đó, nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra cách tốt nhất để giữ gìn chúng”. 
 
Các quan chức và chuyên gia Nhật khảo sát đảo Uotsuri  sáng 2-9 (Ảnh: AP)


Chiếc tàu chở đoàn khảo sát Nhật đến quần đảo tranh chấp (Ảnh: AP)

Trước đó, chính quyền Tokyo đã đệ đơn xin phép đổ bộ lên quần đảo tranh chấp nhưng bị chính phủ từ chối vì lý do an ninh. Hiện Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận gì về chuyến khảo sát nêu trên, mặc dù nó trở thành tâm điểm trên các mặt báo Trung Quốc. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) khẳng định chuyến khảo sát của phía Nhật là “bất hợp pháp”.
 
Vào tháng 10 tới đây, Tokyo sẽ tiến hành một cuộc khảo sát khác trên đảo Senkaku/Điếu Ngư và có sự tham gia của thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara.

Về khoản tiền mua đảo, ông Shintaro Ishihara cho biết tính đến tháng 8,  Tokyo đã thu được 19 triệu USD. Thống đốc Shintaro Ishihara không tiết lộ giá cụ thể mà Tokyo sẽ bỏ ra để mua 3 hòn đảo nhưng chính phủ Nhật Bản nêu mức 25 triệu USD.
H.Bình (Theo AP, Kyodo)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI