Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất bị giam giữ với cáo buộc hồi tháng 2-2017 đã giết chết công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong phiên tòa hôm 1-4, sau khi nghe thông dịch viên đọc cáo buộc mới theo điều 324 thay cho tội danh giết người nhằm vào cô, Hương đã gật đầu nhận tội. Thẩm phán tòa thượng thẩm Azmi Ariffin tuyên án 3 năm 4 tháng tù giam đối với Hương tính từ ngày cô bị bắt giữ vào ngày 15-2-2017. Nhưng thay vì đợi đủ 3 năm 4 tháng tù thì luật sư của Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, cho biết thân chủ của mình có thể được trả tự do vào tuần đầu tiên của tháng 5 sau khi Hương được tòa khoan hồng 1/3 mức án vì có hành vi tốt.

Khi được cảnh sát áp giải ra khỏi phiên tòa, Đoàn Thị Hương hô to: "Thật tốt, tôi yêu mọi người".

Nói với phóng viên khi rời khỏi phòng xử án, Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, cho biết cô rất vui mừng và cho rằng bản án này công bằng đối với cô. Với mức án tối đa dành cho tội gây thương tích bằng vũ khí nguy hiểm là 10 năm tù, Thẩm phán Ariffin cho rằng Hương rất may mắn và chúc cô mọi điều tốt lành.

Hương là nghi phạm duy nhất bị đưa ra xét xử hôm 1-4 sau khi Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas quyết định rút lại cáo buộc giết người đối với nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah hôm 11-3 khi chính phủ Indonesia gửi đơn kiến nghị xóa cáo buộc giết người cho cô.

Đoàn Thị Hương thoát án tử, ra tù vào tháng 5 - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương vui mừng sau khi rời khỏi tòa án Malaysia hôm 1-4 Ảnh: AP

Đội ngũ pháp lý của Hương sau đó cũng đã có động thái tương tự nhưng các công tố viên đã bác đơn yêu cầu trả tự do cho cô hôm 14-3. Phiên tòa hôm 1-4 tiếp nối phiên tòa ngày 14-3 bị hoãn trước đó do sức khỏe của Hương không bảo đảm để tiếp tục nghe xét xử. Công tố viên Iskandar Ahmad hôm 1-4 cho biết bộ trưởng tư pháp Malaysia đã yêu cầu giảm cáo buộc nhằm vào Hương sau khi Chính phủ Việt Nam và đoàn luật sư của cô tiếp tục yêu cầu rút cáo buộc giết người và trả tự do cho cô.

Theo cáo trạng ban đầu, Hương và Aisyah bị cáo buộc thông đồng với 4 người Triều Tiên giết ông Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur vào ngày 13-2-2017. Nhưng cả hai cho rằng mình đang tham gia một trò đùa vô hại trong một chương trình truyền hình.

Theo hãng tin AP, luật sư của Hương cho rằng việc thân chủ chấp nhận tội danh nhẹ hơn cho thấy cô có trách nhiệm về hành động của mình. Đề nghị tòa đưa ra bản án khoan hồng, luật sư của Hương nói rằng hành động của cô giúp rút ngắn thời gian xét xử. Ông Hisyam cũng đã thúc giục thẩm phán xét đến tính trung thực của Hương, hành động có trách nhiệm của cô và việc công dân Indonesia được trả tự do. "Hương không phải là tội phạm và cũng không có thiên hướng phạm tội" - ông Hisyam khẳng định.

Theo đài CNN, ông Hisyam cho rằng: "Hương là con út trong gia đình. Cô ấy ngây thơ và bị lợi dụng… Hương đã chịu đựng đủ rồi". Cũng theo luật sư này, 4 nghi phạm Triều Tiên chưa bị bắt mới là "hung thủ thật sự". Ông Hisyam cho rằng họ đã lợi dụng điểm yếu của Hương và buộc cô thực hiện các mục tiêu xấu xa dưới vỏ bọc của các video và trò chơi khăm trên truyền hình. 

"Tôi yêu mọi người"

Luật sư Hisyam nói với các phóng viên rằng Đoàn Thị Hương không được đối xử công bằng như Aisyah nhưng cô ấy đã nhận tội vì muốn được trả tự do sớm nhất có thể. Ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Đoàn Thị Hương, cũng có mặt tại phiên xử, cho biết rất vui mừng vì con gái sớm được trả tự do. Khi được cảnh sát áp giải ra khỏi phiên tòa, Đoàn Thị Hương hô to: "Thật tốt, tôi yêu mọi người". Trước đó, Hương cho biết cô muốn được hát và diễn xuất khi trở về Việt Nam.

me ke doan thi huong

Bà Nguyễn Thị Vỳ theo dõi kết quả phiên tòa tại nhà ở tỉnh Nam Định. Ảnh: REUTERS

Quê nhà vỡ òa niềm vui

Khi nghe tin con gái thoát cáo buộc giết người, được giảm án và sẽ tự do vào tháng 5 tới đây, bà Nguyễn Thị Vỳ (ngụ xã Nghĩa Vỳ, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định; mẹ kế của Đoàn Thị Hương) cho biết người thân, hàng xóm rất vui mừng. "Ngay từ sáng sớm nay, có rất đông bà con hàng xóm cùng người thân tới gia đình để theo dõi phiên xét xử qua các phóng viên trong và ngoài nước. Khi nghe tin con sẽ được trả tự do, tôi rất vui mừng, hạnh phúc" - bà Vỳ chia sẻ.

Bà Vỳ mong Đoàn Thị Hương về nhà càng sớm càng tốt. "Qua báo chí, tôi muốn gửi lời cảm ơn tất cả mọi người đã luôn bên cạnh, giúp đỡ gia đình trong thời gian vừa qua. Đặc biệt, thay mặt gia đình, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao, các luật sư... đã luôn đồng hành, hỗ trợ Hương và gia đình tôi" - bà Vỳ nói.

P.Sơn

Căng thẳng đến lúc tòa tuyên án

Ngày 1-4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phán quyết cùng ngày của tòa án Malaysia đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Ngay từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ công dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương".

Kết thúc phiên tòa, Đoàn Thị Hương và ông Đoàn Văn Thạnh (cha của Đoàn Thị Hương) đã có trao đổi nhanh với báo chí và cho biết rất cảm ơn Chính phủ Việt Nam, các cơ quan hữu quan của Việt Nam cũng như các luật sư đã nỗ lực bảo vệ quyền lợi cho Đoàn Thị Hương.

Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn vào tháng 5-2019.

Là người có mặt trong các phiên tòa xử Đoàn Thị Hương, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đánh giá phiên tòa "căng thẳng đến lúc tòa tuyên án". Chia sẻ mình rất vui khi Đoàn Thị Hương sớm được trả tự do, ông Quỳnh đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương; đồng thời bày tỏ cảm ơn chính phủ Malaysia, tổng chưởng lý, công tố viên Malaysia; cảm ơn sự cố gắng và hợp tác chặt chẽ của các luật sư Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết ông vô cùng biết ơn khi Đoàn Thị Hương được thả sớm nhưng muốn nhấn mạnh rằng Hương chỉ là một nạn nhân tương tự công dân Indonesia - cô Siti Aisyah.

D.Ngọc

XUÂN MAI