Doanh nghiệp Mỹ “khát” nhân công

Tin mới

27/08/2013 23:31

Không chỉ vì suy thoái kinh tế, bản thân người lao động Mỹ cũng có lỗi khi tỉ lệ thất nghiệp cao

Nền kinh tế và việc làm tiếp tục là trọng tâm tại các cuộc thảo luận với cử tri của các nghị sĩ Mỹ thời gian gần đây. Trong khi nhiều người dân nước này vẫn không có việc làm và đang lo lắng về tình hình tài chính, hạ nghị sĩ Cộng hòa Dave Joyce ở bang Ohio tuyên bố thất nghiệp không chỉ do các nguyên nhân về kinh tế mà còn vì chất lượng của chính lực lượng lao động Mỹ.

3,9 triệu việc làm bỏ trống

Ông Joyce khẳng định ở Mỹ mỗi tháng có đến 3,9 triệu việc làm bị bỏ trống vì các chủ doanh nghiệp không tìm được người thích hợp đảm nhiệm. Nghị sĩ Joyce xác nhận: “Nhiều doanh nghiệp nhỏ than phiền họ tìm không ra những người đi làm trong tình trạng tỉnh táo, không say thuốc cũng như những người muốn học hỏi các kỹ năng cần thiết để có thể thăng tiến trong công việc”. Chính vì vậy, theo ông Joyce, bản thân người lao động cũng có lỗi khi tỉ lệ thất nghiệp cao.
 
Người lao động Mỹ lao đao vì thất nghiệp trong khi các doanh nghiệp nhỏ lại than phiền
 không tìm ra người lao động. Ảnh: THE ECONOMIC COLLAPSE

Báo The Huffington Post cho biết nhận định của hạ nghị sĩ Joyce dựa vào dữ liệu của các chủ doanh nghiệp. Christyn Keyes, nữ phát ngôn viên của ông, nhấn mạnh: “Hạ nghị sĩ Joyce cho rằng để sửa chữa vấn đề lớn này, chúng ta phải xem xét một cách cẩn trọng. Ông xác định mối lo ngại này đang tồn tại trong lực lượng lao động và việc đào tạo lực lượng lao động đáp ứng được công việc. Ông đã chia sẻ vấn đề trên với các chủ doanh nghiệp nhỏ ở nhiều địa phương”.

Hạ nghị sĩ Joyce không phải là người đầu tiên công khai e ngại về thực tế nhiều người Mỹ thất nghiệp nghiện ma túy. Gần đây, Thống đốc bang Pennsylvania Tom Corbett phát biểu: “Có nhiều chủ doanh nghiệp than phiền dù rất nóng lòng tuyển dụng lao động nhưng không tìm ra bất cứ ai qua được cửa ải xét nghiệm ma túy”. Trước đó, Thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley cũng phơi bày thực trạng phân nửa số ứng viên xin việc tại một địa điểm đã “ách” lại ở phần xét nghiệm ma túy.

Lao động kém chất lượng

Dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ cũng xác nhận có hàng triệu việc làm bị bỏ ngỏ mỗi tháng ở nước này, bất kể kinh tế vững mạnh hay yếu kém. Một số người cho rằng nguyên nhân là do những người thất nghiệp thiếu kỹ năng hoặc thiếu tham vọng để “trám chỗ”. Thế nhưng, các chuyên gia lao động lại đổ lỗi cho tốc độ thay thế công nhân cũng như quá trình tuyển dụng trong thời kỳ thất nghiệp cao. Gần đây, tờ The New York Times viết: “Vấn đề lớn nhất trên thị trường lao động không phải là chuyện thiếu kỹ năng. Đó là do nền kinh tế yếu kém dai dẳng nên các doanh nghiệp không có nhu cầu bổ sung nhân viên”.

Bản báo cáo “Các vấn đề và các ưu tiên của doanh nghiệp nhỏ” - do Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập quốc gia Mỹ mới công bố - đã xếp hạng việc tìm kiếm và giữ chân nhân viên có kỹ năng là vấn đề cấp bách thứ 39 đối với các doanh nghiệp nhỏ, còn việc tìm kiếm nhân viên có chất lượng là vấn đề cấp bách thứ 32. Tuy nhiên, tổ chức trên không thu thập dữ liệu theo hướng liệu nạn lạm dụng chất gây nghiện có phải là một nguyên nhân khiến các doanh nghiệp không thể tìm được hoặc giữ chân nhân viên hay không.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI