Theo báo Guardian (Anh), hành trình bắt đầu từ ngày 1-12 này tập trung vào những rào cản xã hội và kinh tế khiến giấc mơ Mỹ khó thành hiện thực đối với hàng triệu người dân nước này. Ông Alston cũng sẽ tìm hiểu nỗ lực chống nạn vô gia cư tại những nơi đặt chân đến.

Cục Thống kê dân số Mỹ cho biết có đến 41 triệu người dân nước này đang sống trong cảnh đói nghèo. Sứ mệnh của LHQ nhằm chứng minh rằng bất kỳ quốc gia nào, dù giàu đến đâu, cũng không tránh khỏi những tác động do tình trạng bất bình đẳng ngày càng tăng gây ra. "Nghèo đói và bất bình đẳng vẫn tồn tại ở Mỹ dù đây là nước giàu" - ông Alston nhận định.

Đói nghèo ở Mỹ - Ảnh 1.

Những người vô gia cư ở TP Honolulu - Mỹ hôm 4-12

Ảnh: STAR ADVERTISER

Những ghi nhận của ông Alston trong chuyến đi sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền LHQ ở TP Geneva - Thụy Sĩ vào tháng 6-2018. Các chuyên gia về đói nghèo hy vọng kết quả báo cáo có thể thu hút sự chú ý đối với một khía cạnh quan trọng nhưng bị lãng quên trong xã hội Mỹ.

Trong báo cáo năm 2016, Trung tâm Stanford về tình trạng nghèo và bất bình đẳng xếp Mỹ đứng cuối bảng xếp hạng 10 quốc gia giàu có dựa trên mức thu nhập và khoảng cách giàu nghèo. Báo cáo cũng cho thấy Mỹ không được đánh giá cao về vấn đề hỗ trợ những gia đình khó khăn và giúp những gia đình có thu nhập thấp thoát khỏi cảnh nghèo, trái ngược với giấc mơ Mỹ thường được tung hô.

Xuân Mai