Đối phó Trung Quốc, Nhật nhượng bộ Nga

Tin mới

01/09/2016 22:50

Trong cuộc hội đàm dự kiến diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở TP Vladivostok ngày 2-9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ tập trung thảo luận “hướng tiếp cận mới” nhằm giúp hai nước ký kết hiệp ước hòa bình chính thức để khép lại chiến tranh thế giới thứ hai.

Trước đó, tại cuộc gặp ở khu nghỉ dưỡng Sochi - Nga hồi tháng 5, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tìm hướng đi mới nhằm giải quyết tranh cãi liên quan đến chủ quyền quần đảo Nam Kuril do Moscow kiểm soát (Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc). Đây được xem là nguyên nhân chính cản trở hai nước ký kết hiệp ước hòa bình.

Trong lúc chưa có thông tin chính thức về nội dung “hướng tiếp cận mới”, tờ Mainichi (Nhật) hôm 31-8 dẫn nguồn tin chính phủ cho biết nếu hai bên nhất trí vùng lãnh thổ này thuộc quản lý của Nhật Bản, Tokyo sẽ đề xuất cho phép 17.000 người dân Nga ở lại đây.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau ở Sochi hồi tháng 5 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp nhau ở Sochi hồi tháng 5 Ảnh: REUTERS

Song song đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật bóng gió rằng Tokyo sẽ đề xuất một gói hợp tác kinh tế với Nga ngay cả khi đàm phán về hiệp ước hòa bình giậm chân tại chỗ. Theo Reuters, Nhật hy vọng việc tăng cường quan hệ với Nga sẽ giúp nước này đương đầu với Trung Quốc cũng như tiếp cận nguồn tài nguyên phong phú của Nga. Ngày 1-9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết định trao thêm cho Bộ trưởng Thương mại Hiroshige Seko nhiệm vụ phụ trách hợp tác kinh tế với Nga.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói với Reuters rằng họ không tin ông Putin chịu từ bỏ Nam Kuril, nhất là khi dư luận Nga không ủng hộ. Một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Levada (Nga) cho thấy chỉ có 38% người Nga xem trọng việc ký hiệp ước hòa bình với Nhật, trong khi 78% phản đối trả lại Nam Kuril.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI