Đây là động thái mới nhất của Mỹ tại khu vực trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng manh động ở biển Đông.

Giới chức Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay USS John C. Stennis đến biển Đông vào ngày 1-3. Hộ tống tàu sân bay này là tuần dương hạm USS Mobile Bay, khu trục hạm USS Stockdale và USS Chung-Hoon, theo ông Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Tàu sân bay USS John C. Stennis. Ảnh: Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS John C. Stennis. Ảnh: Hải quân Mỹ

Đội tàu này bắt đầu di chuyển từ Bờ Tây của Mỹ đến Tây Thái Bình Dương vào ngày 4-2.

Cũng theo lời ông Doss, tàu sân bay USS John C. Stennis sẽ tiến hành tuần tra thường kỳ trên biển Đông, nơi Trung Quốc trong những tuần gầy đây triển khai trái phép chiến đấu cơ, radar quân sự và tên lửa đất đối không ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Vị phát ngôn viên nhấn mạnh Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở biển Đông thường xuyên. Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã di chuyển trên biển Đông tổng cộng khoảng 700 ngày hồi năm ngoái.

Bên cạnh đội tàu sân bay USS John C. Stennis, tàu tuần dương USS Antietam của Mỹ đồn trú tại Nhật Bản cũng đang tham gia tuần tra biển Đông, theo ông Doss. Trong khi đó, tàu khu trục USS McCambell và tàu đổ bộ USS Ashland của Mỹ cũng vừa hoàn tất hoạt động tuần tra tương tự hồi tuần trước.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã tiến hành hai đợt tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông kể từ tháng 10-2015, sử dụng các khu trục hạm tuần tra vào sâu trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây phi pháp ở biển Đông. Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ không từ bỏ hoạt động này bất chấp sự phản đối gay gắt từ Trung Quốc.

Đỗ Quyên (Theo Washington Times)