Đối thoại Shangri-La: Nhật tuyên bố hết mình ủng hộ Đông Nam Á

Tin mới

30/05/2014 20:12

(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố Tokyo sẽ “hết mình ủng hộ” các quốc gia Đông Nam Á – trong đó có những nước đang tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, trong nỗ lực bảo vệ lãnh hải và không phận.

 

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố Tokyo sẽ “hết mình ủng hộ” các quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố Tokyo sẽ “hết mình ủng hộ” các quốc gia Đông Nam Á. Ảnh: Reuters

Mở đầu bài phát biểu chủ đạo tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) tối 30-5 ở Singapore, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông khẳng định Tokyo có ý định đóng vai trò tích cực hơn đối với nền hòa bình ở châu Á.

“Nhật Bản sẽ ủng hộ hết mình đối với nỗ lực của các thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) trong công tác bảo đảm bảo an ninh trên biển và trên không, đồng thời giữ vững tự do hàng hải và vùng trời” – ông Abe phát biểu.

Đối với vấn đề biển Đông, ông Abe nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Việt Nam trong nỗ lực giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại, cũng như nỗ lực từ Philippines nhằm kêu gọi một giải pháp cho tranh chấp trên biển Đông. Thủ tướng Nhật cũng cho biết Tokyo đang nghiên cứu khả năng cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ảnh: Reuters

“Các nước cần tuyên bố rõ ràng và sử dụng các biện pháp hòa bình, không nên sử dụng vũ lực để đòi hỏi quyền lợi” – ông Abe nói.

Báo Sankei Shimbun của Nhật Bản cho hay tại Đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ cho thấy Nhật Bản sẽ trở thành đối trọng, ngăn cản sự bành trướng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 diễn ra từ ngày 30-5 đến 1-6 với 5 phiên họp toàn thể tập trung vào các chủ đề: Đóng góp của Hoa Kỳ đối với ổn định khu vực; Tăng cường hợp tác quốc phòng; Quản lý những căng thẳng chiến lược; Quan điểm của các cường quốc về hòa bình và an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương; Bảo đảm quản lý với sự thay đổi xung đột ở châu Á-Thái Bình Dương.

Tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 có đại diện của nhiều quốc gia với thành phần như: Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng, Quốc vụ khanh Quốc phòng, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng và các học giả.

Đỗ Quyên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI