Báo chí Bỉ đưa tin nhà chức trách nước này hôm 17-12 (giờ địa phương) đã bắt giữ 10 thiếu niên do âm mưu tấn công khủng bố nhân dịp lễ Giáng sinh đang đến gần.

Báo động cao độ

Người phát ngôn Văn phòng Công tố Bỉ, ông Eric Van Der Sijpt, xác nhận thông tin trên. Ông cho biết những kẻ tình nghi trẻ tuổi này nhận được hướng dẫn trên mạng về cách giết người cũng như cách chế tạo bom.

“Những thiếu niên này được các tổ chức khủng bố tuyển mộ để chuẩn bị hoặc thực hiện các hành động khủng bố” - báo Bỉ Laatste Nieuws trích dẫn phát biểu của ông Sijpt. Tuy nhiên, đến nay, nhà chức trách vẫn chưa công bố danh tính những kẻ bị bắt.

Các vụ bắt bớ diễn ra trong bối cảnh châu Âu vẫn đang trong tình trạng báo động cao độ trước nguy cơ xảy ra những cuộc tấn công như vậy và một số quốc gia đã tăng cường an ninh để có thể kịp thời ngăn chặn. Một ngày trước, báo Đức Der Spiegel tường thuật vụ cậu bé 12 tuổi người gốc Iraq đã cố kích hoạt quả bom đinh tại một khu chợ bán đồ Giáng sinh ở TP Ludwigshafen nhưng may mắn là nó không nổ.

Theo báo Focus, cậu bé này đã được một thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng dụ dỗ và khích lệ thực hiện đánh bom. Trong khi đó, đài Suedwestrundfunk trích dẫn các nguồn tin an ninh cho biết cậu bé nhận được hướng dẫn từ IS thông qua dịch vụ nhắn tin Telegram đã mã hóa.

Không phải ra tòa vì dưới 14 tuổi nhưng cậu bé nêu trên đã bị bắt giữ và đưa vào một nơi bảo đảm an toàn nên không còn gây ra mối đe dọa nào cho công chúng nữa, theo Thị trưởng Eva Lohse. Tuy nhiên, các công tố viên liên bang vẫn đang điều tra khả năng có một mạng lưới khủng bố hỗ trợ các vụ âm mưu tấn công như vậy.


Cảnh sát Bỉ tuần tra tại một khu chợ bán đồ Giáng sinh Ảnh: SPUTNIK NEWS

Cảnh sát Bỉ tuần tra tại một khu chợ bán đồ Giáng sinh Ảnh: SPUTNIK NEWS

Được lệnh bắn chết

Tại Anh, lực lượng đặc biệt chống khủng bố SAS đã được triển khai giữa lúc dư luận e sợ IS sẽ tiến hành các vụ tấn công. Các đội SAS sẽ tuần tra những đường phố và trung tâm mua sắm trên khắp nước Anh trong dịp lễ Giáng sinh, đồng thời có mặt tại các sự kiện đêm giao thừa mừng năm mới 2017. Theo báo Daily Star, họ nhận được lệnh bắn chết đối tượng tình nghi nếu tin chắc thường dân đang gặp nguy hiểm.

Đội ngũ SAS còn bao gồm cả các tay súng bắn tỉa vốn đã được huấn luyện để xác định và bắn hạ kẻ đánh bom liều chết trong những khu vực đô thị đông đúc. Các thành viên thuộc lực lượng tinh nhuệ này được bố trí tại những địa điểm bí mật ở thủ đô London và các thành phố Birmingham, Leeds, Manchester để đối phó mối đe dọa khủng bố.

Nhiều nguồn tin tình báo cho rằng phiến quân IS người Anh từ Iraq và Syria trở về đang quyết tâm thực hiện các vụ tấn công. “Chúng muốn trả thù vì Anh đã sử dụng máy bay và lực lượng đặc biệt tấn công các căn cứ địa của IS ở Syria và Iraq. Các đối tượng này là những kẻ khủng bố dày dạn kinh nghiệm chiến trường. Chúng rất quyết tâm, thậm chí sẵn sàng chết vì “đại nghĩa”. Đó là mối đe dọa đáng kể đối với nước Anh” - một nguồn tin nhấn mạnh.

Nguồn tin khác cho rằng một trong những mối đe dọa chính mà nước Anh đang đối mặt xuất phát từ các vụ tấn công tự sát “sói đơn độc” do những người Hồi giáo Anh cực đoan thực hiện. Gần đây, ông trùm cơ quan tình báo MI6 Alex Younger đã cảnh báo Anh đang đối mặt mối đe dọa chưa từng có từ chủ nghĩa khủng bố.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bruno Le Roux cho biết ngoài 7.000 binh sĩ vũ trang hạng nặng hiện nay, nước này sẽ triển khai thêm 3.000 quân để tăng cường tuần tra đường phố trước nguy cơ đe dọa tấn công khủng bố vào dịp lễ Giáng sinh sắp tới.

Dân Mỹ được cảnh báo

Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng cảnh báo những người dân nước này đi du lịch châu Âu về nguy cơ tấn công khủng bố, nhất là vào mùa lễ hội cuối năm.

“Thông tin đáng tin cậy cho biết IS, Al-Qaeda và đồng minh của chúng tiếp tục hoạch định các vụ tấn công ở châu Âu, tập trung vào dịp lễ cuối năm và các sự kiện liên quan. Công dân Mỹ nên cảnh giác trước khả năng xảy ra những vụ tấn công vào khoảng thời gian này. Bọn khủng bố có thể áp dụng nhiều chiến thuật khác nhau cũng như sử dụng cả vũ khí quy ước lẫn không quy ước” - Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ. Lời khuyến cáo này có hiệu lực đến ngày 20-2-2017.

LỤC SAN