Tổng thống Putin tuyên bố lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga đã không hiệu quả, cả Moscow lẫn phưng Tây đều sẽ có lợi từ việc dỡ bỏ chúng. Ông nhấn mạnh rằng các biện pháp hạn chế đều "có hại đối với tất cả mọi người - người khởi xướng và cả người bị nhắm đến".

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt sẽ đáp ứng các lợi ích chung, cả Nga lẫn EU đều sẽ hưởng lợi từ việc nối lại sự hợp tác toàn diện.

Đón tiếp nồng hậu nhưng Áo không ngại từ chối ông Putin - Ảnh 1.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz (phải) hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Vienna - Áo hôm 5-6. Ảnh: AP

Thế nhưng, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, thuộc phe bảo thủ nắm quyền kiểm soát chính sách EU, quả quyết Vienna sẽ tiếp tục đi theo đường lối của EU, theo đó lệnh trừng phạt có thể được dỡ bỏ khi tình hình ở miền Đông Ukraine được cải thiện.

Áo - mới nhận chức chủ tịch luân phiên của EU hồi tháng 7-2017 - lâu nay vẫn là quốc gia trung lập và có mối quan hệ khá nồng ấm với Moscow. Thủ lĩnh Đảng Tự do (FPO) cực hữu - trong chính phủ liên minh của ông Kurz - cuối tuần qua đã lên tiếng kêu gọi EU chấm dứt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Chuyến thăm chính thức Áo lần thứ sáu của ông Putin nằm trong chương trình kỷ niệm 50 năm ký kết hợp đồng cung cấp khí đốt giữa 2 công ty năng lượng OMV (Áo) và Gazprom (Nga). Hai bên đã ký hợp đồng mới hôm 5-6, kéo dài thỏa thuận đến năm 2040.

Chuyến thăm Áo của ông chủ Điện Kremlin được xem là chuyến công du phương Tây hiếm hoi và mang tính biểu tượng đối với một người thường xuyên mâu thuẫn với các chính phủ phương Tây về nhiều vấn đề, như Syria và Ukraine. Chuyến đi gần đây nhất đến Tây Âu của ông Putin là chuyến thăm Phần Lan hồi tháng 7-2017.

Đón tiếp nồng hậu nhưng Áo không ngại từ chối ông Putin - Ảnh 2.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt đội quân danh dự ở Vienna - Áo hôm 5-6. Ảnh: REUTERS

Một diễn biến khác, trả lời phỏng vấn Tập đoàn Truyền thông Trung Quốc hôm 6-6, Tổng thống Putin nhận định quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức cuộc gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "dũng cảm và chín chắn", đồng thời cho biết ông mong chờ một "kết quả tích cực".

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Putin đã thừa nhận cuộc gặp mặt của ông với Tổng thống Trump không tiến hành lúc này và đầy rẫy những vấn đề.

Trước đó, hồi tháng 3, ông Trump tuyên bố 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ sớm gặp nhau. Thế nhưng, kể từ đó, mối quan hệ giữa Washington và Moscow vốn đã xấu lại càng trở nên tệ hại hơn nữa liên quan đến cuộc xung đột ở Syria và vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh.

Hoài Vy (Theo Reuters, Sydney Morning Herald)