Đài CNN tường thuật cuộc tranh luận sôi nổi kéo dài 2 giờ chỉ xoay quanh một nhân vật: tỉ phú Donald Trump. Còn kênh Fox News nhận định ông trùm bất động sản này là “cột thu lôi” không đối thủ với màn trình diễn bùng nổ khi liên tục công kích các đối thủ, “đấu” cả với người điều phối chương trình, chọc cười cử tọa bằng kiểu ngôn ngữ đầy màu sắc điển hình của mình, cũng như từ chối xin lỗi vì bất cứ chuyện gì. Đặc biệt, ông gây sốc khi tuyên bố ngay từ khi mở màn tranh luận rằng có thể ra tranh cử với tư cách độc lập và không cam kết ủng hộ bất kỳ ứng viên Cộng hòa nào. Ngay lập tức, Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul chỉ trích ông Trump “đã quen mua bán chính trị gia”.

Tỉ phú Donald Trump (trái) và cựu Thống đốc Florida Jeb Bush Ảnh: REUTERS
Tỉ phú Donald Trump (trái) và cựu Thống đốc Florida Jeb Bush Ảnh: REUTERS

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie tái khẳng định tiếng tăm là một nhân vật ăn nói mạnh bạo, tấn công các đối thủ trên lập trường phản đối chương trình “nghe lén” của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA). Không chịu thua kém, ông Rand Paul cũng “đấu võ mồm” với một loạt ứng viên, trong đó có ông Christie.

Trong khi đó, cựu Thống đốc Florida Jeb Bush, được xem là một trong những ứng viên sáng giá, mấy lần rơi vào tình thế phòng thủ và tránh “đối đấu” với tỉ phú Trump trong phần lớn thời gian tranh luận. Theo đài CNN, nhìn chung, ông Bush có phần trình diễn trơn tru, đưa ra những giải đáp vững chắc về các điểm yếu của mình, trong đó có vấn đề nhập cư. Tuy nhiên, trang Yahoo! News lại cho rằng ông Bush tỏ ra nhạt nhòa nhưng vẫn còn ít nhất 8 cuộc tranh luận như thế để ông cải thiện.

Không lâu trước khi cuộc tranh luận trên diễn ra, Đảng Dân chủ cũng công bố thời gian của 6 cuộc tranh luận chính, bắt đầu từ ngày 13-10-2015 ở bang Nevada. Ứng viên Martin O’Malley, cựu thống đốc bang Maryland, ngay lập tức chỉ trích các lãnh đạo đảng này tìm cách hỗ trợ bà Hillary Clinton “đăng quang” và đòi gia tăng số lượng cuộc tranh luận.

Lục San