Trong cuộc phỏng vấn của đài CBS, ông Trump cho rằng “sẽ có nhiều vụ bạo động xảy ra tại Đức” thời gian tới. “Tôi luôn nghĩ rằng bà Merkel là một nhà lãnh đạo vĩ đại. (Tuy nhiên) những gì bà ấy làm thật là điên rồ. Thực sự là mất trí (khi cho phép nhiều người tị nạn vào quốc gia mình)” – ông Trump nhận xét.

Tỉ phú này còn lo xa khi nói rằng các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có thể ngụy trang thành di dân để trà trộn vào Mỹ, Đức hoặc bất cứ nước châu Âu nào.

“Những gì họ cần làm là tập hợp tất cả quốc gia lại, bao gồm các nước vùng Vịnh, để lập ra một vùng đất an toàn ở Syria, cho phép người dân có thể trở về đó sinh sống” – ông Trump nêu giải pháp.

Ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump. Ảnh: AP

Khi châu Âu đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho phép hàng trăm ngàn người tị nạn nhập cảnh vào nước này. Berlin còn dự kiến tiếp nhận tới 800.000 người di cư trong năm nay.

Ngược lại, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đầu tháng này thông báo Washington sẽ chấp nhận 85.000 người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới vào năm 2016 và 100.000 người khác vào năm 2017, những con số bị cho là ít ỏi so với Đức. Dẫu vậy, ông Trump cũng chỉ trích kế hoạch này và tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ trục xuất 11 triệu người di cư bất hợp pháp cũng như xây tường rào ở biên giới Mỹ-Mexico nếu trở thành tổng thống.

Trong một chương trình của đài CBS phát sóng tối 11-10 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi ông Trump là “nhân vật truyền hình thực tế cổ điển” và nhận định ông này sẽ không thể trở thành tổng thống. Ngoài ra, khi được hỏi nếu Hiếp pháp cho phép ra tranh cử nhiệm kỳ 3, ông có chấp nhận hay không, Tổng thống Obama không ngần ngại trả lời: “Có”.

P.Nghĩa (Theo New York Daily News)