DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI ĐÔNG Á 2013

Đông Á đang phát triển năng động

Tin mới

06/06/2013 22:46

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc hội nghị lần này đặt trọng tâm vào hội nhập khu vực và chuyển đổi là một lựa chọn phù hợp và rất đúng thời điểm

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Myanmar Thein Sein và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Klaus Schwab, ngày 6-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á năm 2013 (WEF Đông Á 2013) tổ chức tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar.

Với chủ đề “Sự chuyển đổi mạnh mẽ hướng tới hội nhập và phát triển toàn diện”, diễn đàn đã thu hút sự tham dự của trên 900 đại biểu là chính khách, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài khu vực. Hội nghị WEF Đông Á 2013 đã đặt trọng tâm thảo luận vào  việc thúc đẩy sự chuyển đổi toàn diện của Myanmar, tiến trình hội nhập khu vực và các biện pháp ứng phó với các thách thức khu vực và toàn cầu.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc hội nghị lần này đặt trọng tâm vào hội nhập khu vực và chuyển đổi là một lựa chọn phù hợp và rất đúng thời điểm. Đó là do sự gắn kết chặt chẽ giữa 2 quá trình này và sự cấp thiết phải có những bước đi mạnh mẽ để giúp mỗi quốc gia và cả khu vực vượt qua khó khăn thách thức, đạt được mục tiêu chung đã đề ra, đặc biệt trước ngưỡng cửa hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (thứ hai từ trái sang) phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á
năm 2013. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Khu vực Đông Á đang phát triển năng động, là nơi tập trung những nền kinh tế lớn nhất thế giới và nhiều nền kinh tế mới nổi với xu thế chủ đạo là hợp tác liên kết đa tầng nấc, đa lĩnh vực, cùng phát triển, cùng có lợi. Đó là cơ hội lớn nhưng cũng đòi hỏi các quốc gia phải nỗ lực đổi mới, tự hoàn thiện và thích ứng với môi trường hội nhập, cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Nhìn lại quá trình hơn 2 thập kỷ qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng chính sự chủ động hội nhập và chuyển đổi nền kinh tế từ kế hoạch tập trung sang kinh tế thị trường với sự năng động sáng tạo, tinh thần doanh nghiệp và khả năng thích ứng chính sách kịp thời đã giúp Việt Nam vượt qua nhiều khó khăn thách thức và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Chính sách nhất quán của Việt Nam là xây dựng một nền kinh tế thị trường năng động, cạnh tranh, nơi mà tất cả các thành phần kinh tế đều có thể phát huy được tốt nhất khả năng của mình, đồng thời luôn chủ động, tích cực đưa nền kinh tế hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới...

 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các quốc gia dọc hành lang kinh tế xuyên quốc gia và các đối tác phát triển tăng cường hơn nữa sự hợp tác nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy sự phát triển của hành lang; tin tưởng WEF Đông Á 2013 sẽ đưa ra nhiều ý tưởng, tạo động lực mới cho sự phát triển bền vững và đều khắp của khu vực.

Trong khuôn khổ chương trình tham dự WEF Đông Á 2013, chiều 6-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Myanmar Thein Sein. Tối cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam rời thủ đô Naypyidaw, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự WEF Đông Á 2013.

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI