Đối với Trung Quốc, WB cũng nâng dự báo tăng trưởng từ mốc 4,5% lên 5,1%. "Dự báo giả định rằng chính sách y tế công cộng, quy định và kinh tế vĩ mô ở Trung Quốc có sự liên kết ủng hộ tăng trưởng" - WB cho biết, đồng thời dự báo rằng sự phục hồi của tiêu dùng trong nước sẽ gây "áp lực tăng vừa phải" lên mức lạm phát, khiến con số tăng lên 2,6% từ mức 2% năm ngoái.

WB cũng cho biết khu vực ngân hàng Đông Á - Thái Bình Dương cho đến nay vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi tác động lan tỏa từ khủng hoảng ngân hàng Mỹ - châu Âu, dù có những rủi ro tiềm ẩn do tổn thất trực tiếp hoặc gián tiếp. Các chỉ số công khai cũng cho thấy mức vốn tổng thể phù hợp và tỉ lệ nợ xấu thấp ở hầu hết các quốc gia trong khu vực.

Đông Á - Thái Bình Dương sẽ là điểm sáng kinh tế năm 2023 - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại Nhà máy Nhựa sinh khối Fukushima - Nhật Bản hôm 28-2Ảnh: REUTERS

WB cho rằng thách thức lớn nhất của khu vực là sự chia rẽ ngày càng tăng của Trung Quốc và Mỹ, bởi điều này có thể định hình thương mại và ngăn cản sự đầu tư.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 31-3 cho biết hoạt động sản xuất của nước này mở rộng với tốc độ chậm hơn trong tháng 3, với chỉ số quản lý mua hàng (PMI) chính thức của nhà sản xuất đứng ở mức 51,9; thấp hơn mức 52,6 của tháng 2 nhưng vẫn cao hơn dự báo.

Lĩnh vực dịch vụ mạnh mẽ hơn với tốc độ mở rộng nhanh nhất trong gần 12 năm do việc dỡ bỏ chính sách zero-COVID đã thúc đẩy hoạt động vận tải, lưu trú và xây dựng.

The Guardian đưa tin rạng sáng 31-3 rằng Anh đã kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 thành viên bao gồm Việt Nam, Nhật Bản, Úc, Canada…

Thỏa thuận này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy các thỏa thuận thương mại toàn cầu hậu Brexit, bảo đảm quyền tiếp cận của các nhà xuất khẩu Anh với 500 triệu người từ 11 nước CPTPP.

Dữ liệu cùng ngày từ Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cũng cho thấy sản lượng kinh tế Anh đã tăng 0,1% trong quý IV năm ngoái. Dù vậy, sản lượng kinh tế Anh vẫn thấp hơn 0,6% so với mức cuối năm 2019, khiến Anh trở thành nền kinh tế G7 duy nhất chưa phục hồi hậu đại dịch.

Anh Thư