Chính quyền nước Cộng hòa Tuva thuộc Nga hôm 28-12 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến trận động đất mạnh 9,5 độ Richter xảy ra đêm trước đó ở khu vực Kaa-Hemsky. 173 trường học ở Tuva đã phải đóng cửa.
 Dân cư một số khu vực ở Siberia cách nhau cả trăm cây số - như Kyzyl, Abakan, Krasnoyarsk, Irkutsk, Kererovo - cũng cảm nhận được chấn động của trận động đất này. Theo kết quả kiểm tra ban đầu, chưa phát hiện thương vong và thiệt hại. Hiện ở Tuva đã thành lập những nhóm công tác liên ngành để giám sát cầu đường, đường dây điện và nhà ở.

Mạnh chưa từng có

Ngay khi xảy ra động đất, chính quyền đã kêu gọi người dân ra khỏi nhà để tránh thương vong. Theo báo điện tử Vzglyad, gần 500 dân cư thành phố Kyzyl, thủ phủ Cộng hòa Tuva, đã rời khỏi nhà trong cái lạnh -30°C đêm 27-12. Chính quyền đã bố trí họ vào tạm trú ở các trường học và nhà trẻ cho đến sáng.
Dưới cái lạnh -30°C, nhiều người dân Tuva vẫn phải ra khỏi nhà đêm 27-12. Ảnh: INTERFAX

Sáng 28-12, cư dân Kyzyl và các khu vực ở trung tâm nước cộng hòa này đã phát hiện những vết nứt trên tường nhà họ, chén đĩa bị vỡ và đồ gỗ bị hư hỏng. Bộ Giáo dục Cộng hòa Tuva cho học sinh được nghỉ học. Các tòa nhà, trường học được chuẩn bị để làm điểm sơ tán.

Bộ trưởng Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga Sergei Shoigu tuyên bố rằng trong khu vực này chưa từng có trận động đất nào mạnh như vậy trong suốt lịch sử theo dõi địa chấn. Ông Shoigu cho rằng sẽ là phép mầu nếu như không có thiệt hại nào đáng kể.

Ông Shoigu yêu cầu thành lập ở những khu vực ảnh hưởng động đất nhóm chuyên gia đánh giá hậu quả do động đất gây ra. Ông tuyên bố: “Công việc này phải bắt đầu ngay ở khắp mọi làng mạc, khu vực và thành phố. Tôi yêu cầu kiểm tra cả những công trình xây dựng chiến lược. Cần phải kiểm tra tất cả những gì liên quan đến độ vững chắc của các tòa nhà và công trình. Cũng cần kiểm tra mọi trường học. Nếu phát hiện vết nứt hoặc sự cố gì thì không thể cho trẻ đến trường được”.

Nhân viên cứu hộ đang khảo sát

Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho rằng tổn thất do trận động đất ở Tuva khoảng 1 triệu USD. Theo cơ quan này, trận động đất trên đáng đánh giá ở mức báo động xanh. Tuyên bố nêu rõ: “Có lẽ thương vong và thiệt hại ở mức không đáng kể vì một phần dân cư khu vực này sống trong những tòa nhà kiên cố”.

Nguồn tin từ cơ quan bảo vệ pháp luật liên bang tại vùng Siberia cũng đồng tình với đánh giá của USGS. Nguồn tin trên quả quyết: “Tâm chấn nằm cách Kyzyl 100 km. Ở đó, cường độ chấn động lên đến 8 độ Richter nên thiệt hại và thương vong có thể sẽ có”.

Ông này cũng cho biết cơ quan bảo vệ pháp luật đang phối hợp với các nhân viên cứu hộ đi khảo sát và xem xét các điểm dân cư nào có thể được đưa vào diện bị thiệt hại.
Ông xác nhận: “Bây giờ có thể nói rằng những ngôi nhà cao vẫn đứng vững. Nếu như có thiệt hại thì đã có thể nhìn thấy ngay. Có thể xảy ra thiệt hại trong số những công trình không cao lắm”.

Hậu quả kéo dài

Sau trận động đất, ở Tuva đã xảy ra một loạt chấn động mạnh 5 độ Richter. Các chuyên gia dự báo còn nhiều trận động đất nhỏ hơn xảy ra với khoảng cách thời gian không đều nhau. Nhà khoa học Alexander Emanov, Giám đốc Cơ quan Khảo sát địa chấn Altai-Sayan, khẳng định: “Tính hoạt hóa địa chấn sẽ còn kéo dài. Tôi không loại trừ trường hợp hậu quả động đất sẽ còn kéo dài nhiều năm trời”.
 
Liên quan đến khả năng xảy ra thêm các trận động đất khác, Bộ Các Tình huống khẩn cấp đã cử nhiều nhân viên cứu hộ đến Tuva. Đồng thời, các cơ quan cứu hộ địa phương đã được báo động sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp xấu nhất.
NGÔ SINH