Reuters cho biết hai trận động đất xảy ra cách nhau khoảng 30 phút đã tấn công tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc vào tối 17-6 (giờ địa phương). Do cường độ mạnh nên chúng làm rung chuyển cả các thành phố lớn trong khu vực, bao gồm Thành Đô và Trùng Khánh.

Người dân được nhìn thấy đổ xô ra đường. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều tòa nhà bị nứt.

Động đất kép ở Trung Quốc, 133 người thương vong - Ảnh 1.

Ảnh: ONA

Ít nhất 11 người thiệt mạng và 122 người bị thương tính đến thời điểm hiện tại, trong khi lực lượng cứu hộ và cứu hỏa kéo những người còn sống ra khỏi đống đổ nát gần tâm chấn các trận động đất.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), hai trận động đất có cường độ lần lượt 5,9 và 5,2, xảy ra ở độ sâu 10 km. Tâm chấn các trận động đất nằm gần TP Nam Khê, tỉnh Tứ Xuyên, cách khoảng 19 km. Cơ quan này cảnh báo chúng có thể gây ra thiệt hại lớn, đặc biệt là nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Cơ quan Quản lý Động đất Trung Quốc (CEA) cho biết các trận động đất còn kéo theo dư chấn.

Động đất kép ở Trung Quốc, 133 người thương vong - Ảnh 2.

Hai trận động đất xảy ra cách nhau khoảng 30 phút đã tấn công tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc vào tối 17-6. Ảnh: Twitter

Vào tháng 5-2008, Tứ Xuyên cũng hứng chịu một trận động đất mạnh khiến gần 90.000 người thiệt mạng. Trận động đất này cách hai trận động đất tối 17-6 khoảng 400 km.

Trước đó, năm 1976, một trận động đất xảy ra ở TP Đường Sơn – Trung Quốc đã giết chết ít nhất 250.000 người.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP, Sputnik)