AP dẫn lời Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) ngày 1-6 cho biết một trận động đất mạnh 6,1 độ đã xảy ra ở khu vực dân cư thưa thớt thuộc quận Lộc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, gây ra lở đất và làm hư hại nhà cửa. Tâm chấn trận động đất nằm cách TP Thành Đô khoảng 100 km về phía Tây. 

Theo CENC, trận động đất này xảy ra ở độ sâu 17 km vào khoảng 17 giờ chiều 1-6 (giờ địa phương). Trong khi đó, Cục Khảo sát địa chất Mỹ cho biết trận động đất mạnh 5,9 độ và xảy ra ở độ sâu 10 km.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc - CCTV - đưa tin khoảng 3 phút sau, trận động đất thứ hai mạnh 4,5 độ xảy ra ở khu vực gần đó và gây ra thương vong. Thông tin ban đầu cho thấy đã có 4 người thiệt mạng và 14 người bị thương.

Động đất kép tấn công phía Nam Trung Quốc - Ảnh 1.

Trận động đất kép gây ra lở đất và làm hư hại nhà cửa. Ảnh: Weibo

Giới chức địa phương đã điều hàng ngàn người tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn, đồng thời công bố kế hoạch ứng phó khẩn cấp và huy động quân đội hỗ trợ. 

Động đất kép tấn công phía Nam Trung Quốc

Chính quyền Tứ Xuyên cho biết một số tòa nhà đã bị hư hại. Hai trận động đất có thể được cảm nhận ở các thành phố trên khắp tỉnh Tứ Xuyên. Khoảng 70.000 người đang sinh sống ở khu vực đồi núi gần tâm chấn các trận động đất. 

Tỉnh Tứ Xuyên từng bị tấn công bởi một trận động đất tàn khốc mạnh 8 độ hồi năm 2008, khiến ít nhất 80.000 người thiệt mạng.

Phạm Nghĩa