Các đài truyền hình NHK và TV Asahi đều đưa tin về con số thương vong nói trên. Trong khi đó, hãng tin Kyodo cho biết một bé gái 9 tuổi bị mắc kẹt bên dưới đống đổ nát khi một bức tường tại một cơ sở bơi lội bị phá hủy. 

Nhà chức trách sau đó xác nhận 3 trường hợp tử vong vì động đất: 1 bé gái 9 tuổi và 2 cụ ông trong độ tuổi 80 ở hai thành phố Osaka và Ibaraki.

Trận động đất mạnh cấp độ 5,3 này xảy ra vào 7 giờ 58 phút ngày 18-6 (giờ địa phương) nhưng không có thông tin về nguy cơ xảy ra sóng thần. Dù vậy, khoảng 170.000 hộ gia đình tại tỉnh Osaka và tỉnh Hyogo lân cận bị mất điện trong lúc dịch vụ đường sắt bị đình trệ.

Động đất mạnh gây thương vong ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Một ngôi nhà ở TP Osaka bị hư hại sau trận động đất. Ảnh: Kyodo News

Động đất mạnh gây thương vong ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Hành khách rời khỏi tàu hỏa sau khi dịch vụ đường sắt bị đình trệ vì động đất. Ảnh: Reuters

Động đất mạnh gây thương vong ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Ảnh: Twitter

Động đất cũng gây ra nhiều vụ hỏa hoạn. Kênh TV Asahi chiếu cảnh lính cứu hỏa nỗ lực dập tắt một vụ hỏa hoạn xảy ra tại một ngôi nhà ở phía bắc Osaka sau trận động đất.

Tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 15,54 km ở gần TP Osaka, theo Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ban đầu ước tính trận động đất mạnh cấp độ 5,9 nhưng sau đó nâng lên cấp độ 6,1. Không có cảnh báo sóng thần nào được ban bố.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết chính phủ ông đang ưu tiên cứu tính mạng người dân. Ông cho biết đã ra lệnh cho các cơ quan nhanh chóng thu thập dữ liệu về thiệt hại và cung cấp thông tin kịp thời cho công chúng.

Động đất mạnh gây thương vong ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Một cửa hàng bị hư hại sau trận động đất. Ảnh: Reuters

Động đất mạnh gây thương vong ở Nhật Bản - Ảnh 5.

Một ngôi nhà bị cháy sau động đất. Ảnh: Reuters

Động đất mạnh gây thương vong ở Nhật Bản - Ảnh 6.

Học sinh được sơ tán tại một trường tiểu học ở TP Ikeda, tỉnh Osaka sau động đất. Ảnh: Reuters

Ít nhất 3 người được xác nhận thiệt mạng sau khi một trận động đất mạnh 5,3 độ xảy ra ở gần Osaka, thành phố lớn thứ hai Nhật Bản, vào giờ cao điểm buổi sáng.


P.Võ (Theo Kyodo)