Chính quyền địa phương vùng Palu cho biết một cơn sóng thần cao 2 m đã tấn công khu vực này nhưng sau đó nước rút và chưa có báo cáo về thương vong.

Theo phát ngôn viên Cơ quan Quản lý thảm họa Indonesia Sutopo Purwo Nugroho, động đất cũng gây sóng thần tấn công một thành phố khác là Donggala, khiến nơi này bị thiệt hại nặng.

Ông Nugroho nói trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình rằng nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi và một số gia đình mất tích. Mạng lưới liên lạc ở miền Trung đảo Sulawesi bị gián đoạn trong khi lực lượng cứu hộ vất vả tìm kiếm và cứu nạn trong bóng tối.

Động đất mạnh, sóng thần ập vào Indonesia - Ảnh 1.

Sóng thần tấn công đảo Sulawesi. Ảnh: Twitter

Động đất mạnh, sóng thần ập vào Indonesia - Ảnh 2.

Chưa có thống kê cụ thể về thương vong (nếu có) cũng như thiệt hại. Ảnh: Twitter

Một đoạn video trên Twitter cho thấy một con sóng khổng lồ quét qua bờ biển và ập vào Palu trong khi người dân vừa khóc vừa chạy trốn. Trong một cảnh quay, nước đổ về phía nhà thờ Hồi giáo Baiturrahman và trung tâm thương mại Palu.

Trước đó, một trận động đất cường độ 7,7 được ghi nhận ngoài khơi bờ biển đảo Sulawesi lúc 17 giờ ngày 28-9 (giờ địa phương). Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý của Indonesia (BMKG) đã ban hành cảnh báo sóng thần nhưng dỡ bỏ một thời gian ngắn sau đó.

Khoảng 10 phút sau, một trận động đất khác xảy ra ở cùng khu vực với cường độ 5,8. Ngay sau 20 giờ cùng ngày, một phát ngôn viên của BMKG xác nhận sóng thần được ghi nhận dọc theo bờ biển của Palu. Dự kiến trong vài giờ hoặc vài ngày tới, khu vực này sẽ hứng chịu một số đợt dư chấn.

Indonesia bị nhiều trận động đất mạnh tấn công trong những tháng gần đây, khiến gần 500 người thiệt mạng và gây thiệt hại trên diện rộng.

Động đất mạnh, sóng thần ập vào Indonesia - Ảnh 3.
Động đất mạnh, sóng thần ập vào Indonesia - Ảnh 4.

Động đất kéo theo sóng thần hôm 28-9. Ảnh: Twitter

Chính quyền địa phương vùng Palu cho biết một cơn sóng thần cao 2 m đã tấn công khu vực này

Phạm Nghĩa (Theo RT, Express)