Động đất rung chuyển Nhật Bản

Tin mới

07/12/2012 22:57

Động đất mạnh 7,3 độ Richter ngày 7-12. Nhà chức trách cho biết không có hiện tượng bất thường được phát hiện tại các nhà máy hạt nhân ở miền Đông Bắc

Một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã làm rung chuyển miền Đông Bắc và miền Đông Nhật Bản hôm 7-12 Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết động đất xảy ra lúc 17 giờ 18 phút (giờ địa phương) với tâm chấn ở độ sâu 10 km ngoài khơi, cách bờ biển tỉnh Miyagi 240 km. Nhiều dư chấn mạnh đã xuất hiện tại vùng biển ngoài khơi vùng Sanriku sau trận động đất này.
Hành khách tụ tập tại nhà ga Sendai sau khi tàu điện ngưng hoạt động do động đất. Ảnh: REUTERS

Cảnh báo sóng thần ngay lập tức đã được đưa ra ở nhiều tỉnh dọc bờ biển Đông Bắc, đúng khu vực từng bị thiệt hại nặng nề trong thảm họa động đất - sóng thần hồi tháng 3-2011. Chính quyền nhiều địa phương trong khu vực này đã thúc giục người dân tại những vùng ven biển sơ tán đến các vùng đất cao ngay lập tức.

Theo hãng tin Kyodo, các cơn sóng thần cao đến 1 m đã ập vào vùng ven biển ở các tỉnh Miyagi, Iwate và Fukushima. Khoảng 2 giờ sau khi động đất xảy ra, cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ. Cảnh sát cho biết đã có 10 người bị thương trong trận động đất ở các tỉnh Miyagi, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Chiba và Kanagawa. 

Động đất cũng khiến các tòa nhà cao tầng ở Tokyo rung lắc dữ dội và buộc một số chuyến tàu cao tốc tạm ngừng hoạt động. Trong khi đó, sân bay Sendai tại tỉnh Miyagi đã cho ngừng tất cả các chuyến bay, còn sân bay Narita ở gần Tokyo cũng yêu cầu tạm thời đóng cửa các đường băng. Nhà chức trách cho biết không có hiện tượng bất thường được phát hiện tại các nhà máy hạt nhân tại miền Đông Bắc, trong đó có 2 nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi và Fukushima Daini. 

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda đã tạm hoãn chiến dịch tranh cử  để trở lại văn phòng chỉ đạo đối phó tình hình. Ông đã thúc giục các cơ quan liên quan thu thập thông tin về động đất, đồng thời duy trì tinh thần cảnh giác.

PHƯƠNG VÕ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI