Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Đồng minh nửa vời

T.Tùng

Tổng thống (TT) Indonesia Susilo Yudhoyono và Phó TT Jusuf Kalla có thể trở thành đối thủ của nhau trong cuộc bầu cử TT vào tháng 7 tới.

img
Ông Yudhoyono (trái) và ông Kalla. Ảnh: AFP

TT Yudhoyono thuộc Đảng Dân chủ, Phó TT Kalla là Chủ tịch Đảng Golkar, chính đảng lớn nhất ở Indonesia. Cuộc vận động bầu cử của hai đảng này sẽ lên đến cao trào sau cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 4 này. Trong khi râm ran tin đồn TT Yudhoyono có thể chọn ông Kalla làm ứng viên phó trong liên danh tranh cử thì vị này tuyên bố sẽ tranh cử TT theo quyết định của Đảng Golkar.


Khả năng cặp đồng minh trở thành đối thủ đã hâm nóng không khí chính trị ở thủ đô Jakarta. Đảng Golkar gây sức ép ông Kalla phải tranh cử TT và có ý đồ hợp tác với Đảng Dân chủ đấu tranh (PDI-P) của cựu TT Megawati để chiến thắng đối thủ Yudhoyono.


Trước những tin đồn có sự rạn nứt trong quan hệ cá nhân, TT Yudhoyono đã trấn an dư luận rằng ông Kalla tranh cử TT sẽ không ảnh hưởng tới sự hợp tác trong công việc của hai người. Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Metro Jakarta, TT Yudhoyono nói: “Chúng tôi được nhân dân giao phó cộng tác với nhau cho đến tháng 10. Nếu điều kiện chính trị đòi hỏi chúng tôi phải cạnh tranh nhau trong cuộc bầu cử TT vào tháng 7 thì tôi sẵn sàng chấp nhận sự thách thức”.


Sau khi Phó TT Kalla tuyên bố có thể ra tranh cử TT, giới quan sát chính trị ở Jakarta lo rằng sự ganh đua giành quyền lực giữa TT và phó TT có thể làm sao nhãng sự quan tâm của họ đối với những vấn đề kinh tế của đất nước vì ông Yudhoyono vẫn quyết tâm giành chức TT thêm một nhiệm kỳ nữa. Giáo sư Saldi Ista, khoa chính trị Trường Đại học Andalas ở Tây Sumatra, tuyên bố với nhật báo Kompas: “Làm sao hai vị ấy có thể làm việc trong một đội ngũ khi người này biết người kia sẽ là đối thủ của mình. Tình trạng này sẽ có tác động xấu tới nội các bởi vì sẽ có một số bộ trưởng ủng hộ ông Yudhoyono, số bộ trưởng khác thì đứng về phía ông Kalla. Kiểu đồng minh nửa vời thật bất lợi, có thể làm hại uy tín của  chính phủ”.


Hiểu rõ sự lo ngại của các thành viên nội các, TT Yudhoyono và Phó TT Kalla đã họp kín với nhau tại dinh thự riêng của TT ở Tây Java để bàn cách đối phó. Sau cuộc gặp, người phát ngôn phủ TT Andi Malarangeng đã tuyên bố trên đài truyền hình Metro: “TT và phó TT đã thỏa thuận tiếp tục cố gắng giữ quan hệ tốt giữa hai đảng (PDI-P và Golkar) và cam kết tiếp tục cộng tác với nhau lãnh đạo đất nước cho đến cuối nhiệm kỳ hiện nay”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo