Ông Luhut B. Pandjaitan, Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia, cho biết trận mưa lớn diễn ra tối 27-10 (giờ địa phương) tại các đảo Sumatra và Kalimantan đã thu hẹp đáng kể quy mô và số lượng các đám cháy rừng hoành hành nhiều tuần qua. Theo quan chức này, dự báo mưa sẽ tiếp tục trong những ngày tới, dù không phải liên tục, ở miền Nam Sumatra và hầu hết Kalimantan. “Nếu trời tiếp tục mưa, khoảng 75% đám cháy sẽ bị dập tắt” - Bộ trưởng Luhut cho biết.

Một phụ nữ chăm sóc con trai mắc bệnh hô hấp do bụi mù tại tỉnh Trung Kalimantan - Indonesia Ảnh: Reuters
Một phụ nữ chăm sóc con trai mắc bệnh hô hấp do bụi mù tại tỉnh Trung Kalimantan - Indonesia Ảnh: Reuters

Ông Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý thiên tai Indonesia, cho biết tầm nhìn và chất lượng không khí ở những nơi bị ảnh hưởng đã được cải thiện từ hôm 26-10. Số lượng “điểm nóng” cháy rừng giảm từ 1.578 vào đầu tuần xuống còn 291 hôm 28-10 vì mưa lớn. Nhờ vậy, một số khu vực ở Indonesia, Malaysia, Singapore được hưởng bầu không khí sạch nhất trong những tuần trở lại đây, còn những địa phương bị ảnh hưởng tại Philippines, Thái Lan không còn tình trạng ô nhiễm không khí.

Bất chấp dự báo lạc quan nói trên, một số nhà khoa học đang lo ngại cháy rừng và bụi mù có thể kéo dài đến cuối năm do ảnh hưởng từ hiện tượng El Nino. Thảm họa này bắt đầu từ tháng 7 khiến Indonesia trả giá không nhỏ: 19 người thiệt mạng, 500.000 dân mắc các bệnh đường hô hấp. Cơ quan Khí tượng học, Khí hậu học và Địa vật lý Indonesia (BMKG) thậm chí còn gọi khủng hoảng bụi mù là “tội ác chống lại nhân loại” khi buộc nhiều trường học phải đóng cửa, giao thông gián đoạn, hàng ngàn người rời bỏ nhà cửa…

Xuân Mai