Đông Nam Á khô hạn

Tin mới

05/03/2014 21:20

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng đe dọa kéo lùi tốc độ tăng trưởng kinh tế và làm tăng giá lương thực ở khu vực

Tháng 2 vừa qua là tháng khô hạn nhất ở Singapore kể từ năm 1869. Hạn hán đã kéo dài suốt từ giữa tháng 1 đến nay tại đảo quốc sư tử.

Chia khẩu phần nước

Theo Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore hôm 5-3, tổng lượng mưa trong tháng 2 chỉ khoảng 0,2 mm. Nhà chức trách đã phát động chiến dịch thúc giục người dân tiết kiệm nước bởi hạn hán có thể kéo dài đến hết tháng 3.

Ông Winston Chow, trợ lý giáo sư địa lý tại Trường ĐH Quốc gia Singapore (NUS), lý giải Đông Nam Á đang chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mang theo không khí khô và ổn định từ biển Đông, làm giảm khả năng có mưa.

 

Người dân Kuala Lumpur - Malaysia phải chia khẩu phần nước do thời tiết khô hạn Ảnh: REUTERS
Người dân Kuala Lumpur - Malaysia phải chia khẩu phần nước do thời tiết khô hạn Ảnh: REUTERS

 

Một số nước láng giềng của Singapore còn hứng chịu hạn hán tồi tệ hơn. Tại Indonesia, hạn hán thêm nghiêm trọng bởi các đám cháy rừng ở tỉnh Riau khiến địa phương này phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thái Lan không khá hơn khi có tổng cộng 4.105 ngôi làng ở 82 quận thuộc 18 tỉnh rơi vào cảnh thiếu nước. Ông Chatchai Promlert, Giám đốc Cơ quan Phòng chống và Giảm thiểu thiên tai Thái Lan, cho biết họ đang lên kế hoạch phân phối nước đến những nơi này.

Tại Malaysia, thời tiết khô hạn thường xuất hiện vào đầu năm nhưng đợt hạn hán năm nay kéo dài khác thường, gây ra các đám cháy rừng và thiếu nước sinh hoạt. Chính quyền thủ đô Kuala Lumpur và bang Selangor buộc phải chia khẩu phần nước cho người dân giữa lúc mực nước sông và hồ chứa xuống thấp kỷ lục, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người.

Người dân Kuala Lumpur còn ngột ngạt hơn bởi đám khói mù đang vây bủa thành phố này. Nhà chức trách Malaysia bắt đầu nỗ lực tạo mây để gây mưa nhân tạo tại 4 bang Selangor, Negeri Sembilan, Malacca và Johor. Họ tin rằng mưa sẽ rơi tại những khu vực này nhưng không chắc liệu tình hình có được cải thiện hay không.

 

Cản trở tăng trưởng, tăng lạm phát

Báo Bangkok Post (Thái Lan) dẫn lời một số chuyên gia cho rằng hạn hán đang đe dọa tăng giá lương thực, cản trở tăng trưởng kinh tế và làm gián đoạn việc cung cấp nước ở Đông Nam Á. Ông Wai Ho Leong, một chuyên gia kinh tế tại Singapore, nhận định hạn hán sẽ tác động xấu lên tăng trưởng và lạm phát ở khu vực. Ông dự báo giá cả sẽ tăng trong thời gian tới, gây thiệt hại đến người tiêu dùng.

Malaysia và Indonesia hiện chiếm 86% nguồn cung dầu cọ cho thế giới. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo hoạt động sản xuất này có thể bị ảnh hưởng nặng bởi thời tiết khô hạn, đe dọa đẩy giá sản phẩm lên cao. Ông Mustapa Mohamed, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia, lo lắng hạn hán có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả vùng nếu nó tiếp tục kéo dài.

Chưa hết, thời tiết khô hạn còn góp phần thổi bùng số trường hợp sốt rét bởi nó đẩy nhanh vòng đời của muỗi mang mầm bệnh. Bộ Y tế Malaysia cho biết số người tử vong vì sốt rét tại nước này đã tăng lên 29 kể từ đầu năm đến nay, cao gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Phương Võ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI