Nhà chức trách Hàn Quốc hôm 13-11 cho biết họ đã ngăn chặn thành công dòng suối hoà máu của hàng chục ngàn con heo có thể đã nhiễm dịch tả heo châu Phi, sau đó bị tiêu huỷ.

Dòng suối này dẫn tới sông Imjin cung cấp nước uống cho phần lớn dân cư phía Bắc thủ đô Seoul.

Cư dân tại các thị trấn gần biên giới liên Triều đứng ngồi không yên sau khi truyền thông địa phương đưa tin một dòng suối nhỏ đã chuyển sang màu đỏ ở quận Yeoncheon. Máu này đến từ khoảng 47.000 xác con heo được chất trên xe tải để chuẩn bị mang đi chôn.

Hàn Quốc chặn máu lợn gần biên giới với Triều Tiên - Ảnh 1.

Cư dân tại các thị trấn gần biên giới liên Triều được một phen hoảng hốt sau khi một dòng suối chuyển sang màu đỏ vì máu heo. Ảnh: Yeoncheon Imjin River Civic Network

Hàn Quốc chặn máu lợn gần biên giới với Triều Tiên - Ảnh 2.

Xe tải chở xác heo đi tiêu huỷ. Ảnh: Yeoncheon Imjin River Civic Network

Chúng nằm trong số 160.000 con heo mà chính quyền quận Yeoncheon sắp tiêu huỷ để ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lây lan.

Xác heo trên xe tải bị phân huỷ và rỉ máu vì thiếu thùng nhựa chôn lấp. Các quan chức địa phương đã xây dựng đê và sử dụng máy bơm để ngăn nước bị ô nhiễm chảy xuống hạ lưu. Một số thị trấn ở hạ lưu cũng ngừng lấy nước uống từ sông Imjin.

Hôm 13-11, các quan chức Bộ Môi trường Hàn Quốc thông báo xét nghiệm cho thấy sông Imjin không bị nhiễm máu heo và các thị trấn bắt đầu lấy nước uống lại từ đó.

Dịch tả heo châu Phi đã gây ảnh hưởng khắp châu Á và châu Âu. Riêng tại Hàn Quốc, nước này đã giết 410.000 con heo ở các thị trấn phía Bắc và phía Tây thủ đô Seoul kể từ khi dịch bệnh xuất hiện tại một trang trại gần biên giới liên Triều hồi giữa tháng 9.

Các quan chức Hàn Quốc nghi ngờ dịch bệnh có thể đã lây lan từ Triều Tiên sang Hàn Quốc bởi những con heo rừng tại Khu vực phi quân sự (DMZ). Triều Tiên ghi nhận đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên tại một trang trại gần biên giới với Trung Quốc hồi tháng 5.

Phạm Nghĩa (Theo The New York Times)