xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Dòng sông trên trời" tấn công, California thành biển nước và tuyết

Thu Anh

(NLĐO) - Một hiện tượng cực đoan được gọi là "dòng sông trên trời" hay "sông khí quyển" đã mang theo mưa, tuyết lớn trút xuống Califonia khiến nhiều con đường bị cắt đứt, mất điện nhiều nơi.

Theo hãng tin AP, mưa lớn hoặc tuyết rơi dày đã trút xuống phần lớn bang California của Mỹ, làm tắc nghẽn giao thông, nhiều tuyến đường bị chia cắt đi lũ lụt và sạt lở.

Dòng sông trên trời tấn công, California thành biển nước và tuyết - Ảnh 1.

Những người lái xe ô tô đi dọc theo Quốc lộ 50 của Mỹ dưới trời mưa, tuyết gần Twin Bridges, California hôm 31-12-2022 - Ảnh: AP

Ở vùng cao Siera Nevada, tuyết có thể dày đến 0,6 mét vào đầu ngày 1-1 (giờ địa phương). Cơ quan thời tiết quốc gia ở Sacramento cảnh báo về điều kiện nguy hiểm khi lái xe và đăng tải những bức ảnh cho thấy những con đèo phủ đầy tuyết; trong khi hơn 153.000 người khác trong khu vực này bị mất điện vào hôm 31-12-2022.

Dòng sông trên trời tấn công, California thành biển nước và tuyết - Ảnh 2.

Các làn đường ngập nước trên Quốc lộ 101 ở Nam San Francisco, California hôm 31-12-2022 - Ảnh: AP

Hạt Sacramento cũng kêu gọi cư dân ở Wilton sơ tán, cảnh báo rằng những con đường bị ngập lụt có thể cắt đứt hoàn toàn lối ra vào khu vực. Nhà khí tượng học Courtney Carpenter từ Cơ quan Thời tiết quốc gia Sacramento dự báo cơn bão có thể trút xuống thêm gần 2,5 cm nước mưa xuống khu vực này trước khi di chuyển về phía Nam.

Trong khi đó lượng mưa ở trung tâm TP San Francisco vào hôm 31-12-2022 lên tới 12,7 cm vào giữa buổi chiều, khiến đây trở thành ngày ẩm ướt thứ 2 được ghi nhận sau trận đại hồng thủy tháng 11-1994. Kỷ lục cũ có nguy cơ bị phá vỡ khi mưa tiếp tục rơi.

Các đoạn video cho thấy những dòng nước bùn chảy dọc đường phố San Francisco, trong khi một cầu thang ở Oakland biến thành thác nước. Cơ quan tuần tra đường cao tốc California cũng cho biết một đoạn của Quốc lộ 101 - tuyến giao thông huyết mạch của bang - đã bị đóng vô thời hạn ở khu vực phía nam San Francisco vì lũ lụt.

Dòng sông trên trời tấn công, California thành biển nước và tuyết - Ảnh 3.

Ảnh vệ tinh hôm 29-12 cho thấy "sông khí quyển" đang hướng về phía nước Mỹ - Ảnh: NOAA

Chuỗi thời tiết cực đoan bắt nguồn từ một hiện tượng gọi là "sông khí quyển", kéo theo một luồng hơi ẩm dài và rộng từ Thái Bình Dương.

Theo Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương Mỹ (NOAA), sông khí quyển là những vùng hẹp, tương đối dài trong khí quyển – "dòng sông trên trời" theo nghĩa đen – vận chuyển phần lớn hơi nước ra bên ngoài vùng nhiệt đới.

Những luồng không khí ẩm này di chuyển theo thời tiết, mang theo một lượng hơi nước gần tương đương với lưu lượng trung bình của nước ở cửa sông Mississippi. Khi các sông khí quyển đổ bộ vào đất liền, chúng thường như một cơn bão cực kỳ ẩm ướt, giải phóng hơi nước này dưới dạng mưa hoặc tuyết.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo