xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Động thái bước ngoặt của Đảng Cộng hòa sau bầu cử

Cao Lực

Hơn một tháng sau cuộc bầu cử, một số thành viên cấp cao Đảng Cộng hòa hôm 15-12 công nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Mỹ. Động thái này diễn ra một ngày sau khi cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden.

"Nhiều người trong chúng ta đã mong đợi một kết quả bầu cử tổng thống khác. Tuy nhiên, hệ thống chính phủ Mỹ có các quy trình để xác nhận ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1. Đại cử tri đoàn đã lên tiếng" - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell khẳng định.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một trong những đồng minh thân cận nhất của đương kim Tổng thống Donald Trump, cho biết đã thảo luận với một vài nhân vật được chọn vào nội các mới của Tổng thống đắc cử Biden.

Theo hãng tin AP, những diễn biến trên đánh dấu Đảng Cộng hòa đã từ bỏ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử ngay cả khi ông Trump dường như không có ý định bỏ cuộc. "Tổng thống Trump vẫn theo đuổi các vụ kiện đang diễn ra liên quan đến cuộc bầu cử" - thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, đồng thời mô tả cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn nêu trên chỉ là "một bước trong quy trình hiến định".

Động thái bước ngoặt của Đảng Cộng hòa sau bầu cử - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden vận động tranh cử cho 2 ứng viên Đảng Dân chủ trong cuộc đua thượng viện ở bang Georgia hôm 15-12Ảnh: REUTERS

Việc Tổng thống Trump không chịu nhận thua có thể gây ra nhiều trở ngại ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là tại Hạ viện Mỹ - nơi Đảng Cộng hòa tuần rồi đệ trình dự luật nhằm trừng phạt những thành viên bị xem là thúc ép Tổng thống Trump "nhượng bộ sớm".

Những quan chức cấp hàng đầu khác trong chính quyền Tổng thống Trump hiện vẫn chưa có những động thái như Ngoại trưởng Mike Pompeo, người lên kế hoạch gặp gỡ ông Antony Blinken, ứng viên ngoại trưởng Mỹ của chính quyền ông Biden, trong ngày 17-12.

Một trở ngại khác của ông Biden đến từ sự chia rẽ ở Thượng viện Mỹ, nơi quyền kiểm soát thế đa số sẽ phụ thuộc vào 2 cuộc bầu cử đặc biệt ở bang Georgia vào ngày 5-1-2021. Nếu Đảng Dân chủ không thể giành chiến thắng trong cả 2 cuộc đua ở bang này, phe Cộng hòa ở Thượng viện sẽ nắm quyền ngăn chặn việc bổ nhiệm người vào nội các và một loạt chính sách của ông Biden sau ngày nhậm chức.

Hiểu rõ tầm quan trọng của cuộc đua trên, Tổng thống đắc cử Biden hôm 15-12 đích thân đến bang Georgia để hối thúc cử tri địa phương bỏ phiếu để đưa 2 ứng viên Raphael Warnock và Jon Ossoff của Đảng Dân chủ vào Thượng viện. Một kết quả như thế sẽ khiến số ghế tại Thượng viện chia đều cho 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ (50-50). Khi đó, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ là người phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc bỏ phiếu, nếu có, nhờ đóng vai trò Chủ tịch Thượng viện.

Cùng ngày, ủy ban nhậm chức của ông Biden kêu gọi người dân Mỹ theo dõi các hoạt động của sự kiện tuyên thệ nhậm chức tại nhà. Theo Reuters, ủy ban này cho biết họ đang "hợp tác chặt chẽ" với Ủy ban Liên hợp Quốc hội Mỹ về lễ nhậm chức (JCCIC) để "bảo đảm buổi lễ… vinh danh những truyền thống thiêng liêng của Mỹ nhưng vẫn có thể giữ an toàn cho người dân và ngăn chặn sự lây lan của Covid-19".

Cũng theo ủy ban, Tổng thống đắc cử Biden cùng Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức và phát biểu vào ngày 20-1-2021 tại Điện Capitol trong một buổi lễ khác biệt, có quy mô hạn chế hơn so với mọi năm.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo